V/v triển khai
thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn
thành phố Nha Trang
Căn cứ Công văn số 199/ATTP-NV ngày 10/6/2024 của Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc hướng dẫn triển khai công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm
2024; Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang ban hành công văn số 4697/UBND-YT
ngày 17/6/2024 về triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục
vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn thành phố. Theo
đó, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị, phòng, ban thành phố và UBND
các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ và phạm vi, lĩnh vực phụ trách khẩn
trương triển khai các nội dung sau:
- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được
giao tại các văn bản UBND thành phố đã chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực
phẩm trong thời gian qua; đồng thời triển khai thực hiện các nội dung tại Công
văn số 199/ATTP-NV ngày 10/6/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh
Khánh Hòa.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp đảm
bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
các quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại gần các điểm thi.
- Tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp
luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo
phân cấp quản lý, tập trung các cơ sở lân cận các điểm tổ chức thi. Xử lý
nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Không để các
cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống.
- Xây dựng kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng
thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị
bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; Thành
lập tổ thường trực (3-5 người/tổ), điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, sự cố về
an toàn thực phẩm (nếu có) xảy ra trên địa bàn quản lý theo quy định tại Phương
án số 2727/PA-BCĐ ngày 23/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn
thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc ban hành “Phương án ứng phó với ngộ độc thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”.
Kết quả: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm thành phố do Phòng Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, Đội Quản lý thị trường số 1, Công an thành phố Nha Trang, Trạm Chăn nuôi và thú y thành phố, Phòng Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch, … và các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm các xã, phường đã triển khai kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quản lý, tập trung các cơ sở lân cận các điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Kết quả: các Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tổng số 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nhắc nhở các cơ sở cam kết thực hiện các quy định của pháp luật trong bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, không có cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính.
Ảnh: Kiểm tra thực tế tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố
Nhìn chung các cơ sở được kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh với quy mô nhỏ, số lượng người tham gia lao động ít. Phần lớn các chủ cơ sở đều có ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất/kinh doanh như: Có Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, ký Bản cam kết an toàn thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất tương đối đảm bảo…
Thông qua công tác kiểm tra làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở trong kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, phát hiện sớm, kiểm soát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm./.