Kết quả thực hiện Công văn số 2954/BCĐ của BCĐLN VSATTP tỉnh về xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024
Thực hiện Công văn số 2954/BCĐLNVSATTP ngày 18/7/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024 và Công văn số 4229/SYT-ATTP ngày 26/9/2024 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc báo cáo kết quả thực hiện Công văn số 2954/BCĐ của BCĐLNVSATTP tỉnh về xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024.
Để triển khai xử lý đối với các cơ sở có kết quả mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm không đạt (theo phụ lục I, phụ lục II tại Công văn số 2954/BCĐLNVSATTP ngày 18/7/2024 của BCĐLNVSATTP tỉnh), ngày 26/7/2024, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Công văn số 5985/UBND-YT về việc giải pháp xử lý kết quả mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024.
Kết quả kiểm tra, xử lý như sau:
- Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Nha Trang do Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế, Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Y tế thành phố, Công an thành phố, Đội Quản lý thị trường số 1, UBND các phường: Lộc Thọ, Tân Lập, Phương Sài, Vạn Thạnh đã tiến hành kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 06 cơ sở thức ăn đường phố có kết quả mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm không đạt (theo phụ lục I, phụ lục II tại Công văn số 2954/BCĐLNVSATTP ngày 18/7/2024 của BCĐLNVSATTP tỉnh).
Hình ảnh Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Nha Trang kiểm tra thực tế tại cơ sở
Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các cơ sở đã chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm về an thực phẩm tại các cơ sở. Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý theo phân công, phân cấp; hướng dẫn cơ sở biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn, đặc biệt hướng dẫn cách chế biến thực phẩm từ trứng và xốt trứng an toàn; cách rửa rau an toàn…
- Tại các cơ sở được kiểm tra, Đoàn kiểm tra tiến hành test nhanh dụng cụ, test nhanh thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm để gửi kiểm nghiệm: lấy mẫu gửi kiểm nghiệm 09 mẫu vi sinh (Salmonella spp.) gồm: 01 mẫu pate, 01 mẫu thịt bằm, 01 mẫu tôm rim, 03 mẫu rau sống (hành, ngò, xà lách), 01 mẫu Jambon (thịt nguội), 01 mẫu ruốc thịt, 01 mẫu sốt trứng; test nhanh hàn the 10 mẫu chả lụa, chả quế, chả bò, chả nướng; test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật 07 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò); test nhanh 20 mẫu dụng cụ chứa đựng thực phẩm (chén, tô, muỗng...).
Hình ảnh Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Nha Trang lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở
Theo kết quả báo cáo tại công văn số 1221/TTYT-YTCC ngày 04/10/2024 của Trung tâm Y tế thành phố, tất cả các mẫu kiểm nghiệm cho kết quả âm tính, đạt tỷ lệ 100%, cụ thể: 09/09 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm vi sinh (samonella spp.) cho kết quả âm tính; 10/10 thực phẩm test nhanh hàn the và 07/07 mẫu rau sống test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu cho kết quả âm tính.
Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố tăng cường triển khai kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới; chú trọng lấy mẫu, test nhanh mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, gửi mẫu kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết; phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; Xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm./.
Minh Chí