Ngày 25/12/2024, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh an thực phẩm đã ban hành báo cáo số 10444/BC-BCĐ về việc Kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2024 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2025. Theo đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2024 đã đạt được một số kết quả như sau:
Trong năm 2024, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Sở Y tế tỉnh và các văn bản hướng dẫn của các sở, ban, ngành liên quan, UBND thành phố Nha Trang đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Trong đó, chú trọng một số văn bản như: Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 19/4/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang, Công văn số 3090/UBND-YT ngày 24/4/2024 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 19/4/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy; Công văn số 2331/UBND-YT ngày 03/4/2023 và công văn số 3144/UBND-YT ngày 27/4/2023 về việc triển khai phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Thông báo số 572/TB-UBND ngày 06/4/2024 kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang tại cuộc họp bàn giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm,…
Kết quả triển khai:
Các Phòng Y tế, Phòng Kinh tế và các cơ quan, đơn vị liên quan đã kịp thời tham mưu ban hành bổ sung, điều chỉnh các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm. Theo đó, đã tiến hành rà soát, cập nhật danh sách 6144 cơ sở thực phẩm (2578 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; 2076 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 1490 cơ sở thức ăn đường phố) trên địa bàn thành phố. Công tác kiểm tra có hiệu quả, đảm bảo đối tượng, thời gian triển khai theo kế hoạch đã ban hành, cụ thể đã triển khai 11 đợt kiểm tra, tổng số cơ sở được kiểm tra là 2951 cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới phương thức truyền thông phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, toàn thành phố đã tổ chức 42 lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề tuyên truyền phổ biến kiến về an toàn thực phẩm với 3358 người tham dự, cấp phát 3000 tờ rơi tuyên truyền, thực hiện được tổng cộng 497 băng-rôn dọc; 08 buổi tuyên truyền lưu động bằng xe trên các tuyến đường trung tâm của thành phố; xây dựng 52 tin bài, tin tuyên truyền trên đài truyền thanh cơ sở; hiển thị các khẩu hiệu tuyên truyền trên màn hình led trước trụ sở các cơ quan, đơn vị, nơi tập trung đông người,…; kiên quyết xử lý việc bán hàng rong, thức ăn đường phố trước cổng trường học, bệnh viện, cơ sở thờ tự, di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, vỉa hè, lòng đường và các khu vực, vị trí khác không được phép buôn bán;…
Một số kết quả cụ thể:
1. Công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm
Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, ngành Y tế thành phố đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với 180 người tham gia, tổ chức 05 xe tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP năm 2024 tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố.
Phòng Y tế đã phối hợp Trung tâm Y tế thành phố, Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức lớp tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật, các văn bản liên quan đến ATTP cho 434 người tham dự là Hiệu trưởng, cán bộ phụ trách bếp ăn tập thể các trường Tiểu học, Mầm non, chủ các cơ sở và người tham gia chế biến thức ăn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố. Đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chấp hành các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định hướng dẫn, Nghị định xử phạt về ATPP, Quyết định 1246/QĐ-BYT hướng dẫn kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn… với hơn 400 cơ sở.
Hình ảnh: Hội nghị tập huấn, tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm
Ngành Y tế đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, trường học trên địa bàn tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm, phổ biến kiến thức tiêu dùng và cách phòng tránh ngộ cho cán bộ hội phụ nữ, Đoàn viên thanh niên, học sinh, phụ huynh học sinh và cán bộ cấp dưỡng, bảo mẫu, nhân viên nhà trường với 7.515 người tham dự. Trong buổi tập huấn, ngoài phổ biến các kiến thức an toàn thực phẩm đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, cá nhân, tổ chức trong công tác giám sát an toàn thực phẩm tại địa phương. Trung tâm Y tế tổ chức 05 lớp tập huấn Công tác y tế trường học, trong đó phối hợp truyền thông về chuyên đề An toàn thực phẩm cho 309 người tham dự; phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức các lớp tập huấn phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, thông tư về an toàn thực phẩm, các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum; phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp hè năm 2024 với 1.754 người tham dự.
Ngành Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố và UBND các xã, phường đã thực hiện được tổng cộng 497 băng-rôn dọc; 08 buổi tuyên truyền lưu động bằng xe trên các tuyến đường trung tâm của thành phố; xây dựng 52 tin bài, tin tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh thành phố, hàng trăm lượt phát trên đài truyền thanh cơ sở; hiển thị các khẩu hiệu tuyên truyền trên màn hình led trước trụ sở cơ quan.
Trong công tác tiếp nhận, thẩm định và kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thương mại, các chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Các địa phương cũng tích cực lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong các cuộc họp giao ban với các đoàn thể, sinh hoạt thôn, tổ dân phố, thực hiện hiển thị các khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên màn hình led trước trụ sở.
2. Kết quả thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm
- Từ ngày 01/01/2024 đến ngày 15/12/2024, các đoàn kiểm kểm tra liên ngành về ATTP của thành phố và các xã, phường đã kiểm tra tổng số 2951 cơ sở (sản xuất, kinh doanh thực phẩm: 984 cơ sở; dịch vụ ăn uống: 880 cơ sở, thức ăn đường phố: 1087 cơ sở); số cơ sở được kiểm tra 1361 cơ sở so với cùng kỳ năm 2023 (1590 cơ sở); công tác kiểm tra đã phát hiện 31 cơ sở có hành vi vi phạm về ATTP, xử phát vi phạm hành chính 30 cơ sở với tổng số tiền 205.750.000 đồng, chuyển 01 hồ sơ cho Cơ quan CSĐT-CATP liên quan tới HKD Quán Gà Trâm Anh; số cơ sở vi phạm bị xử phạt VPHC tăng 12 cơ sở so với cùng kỳ năm 2023 (19 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt 189.500.000 đồng).
- Ngoài ra, Trung tâm Y tế thành phố lồng ghép giám sát các bếp ăn bán trú tại trường trong công tác kiểm tra y tế trường học. Kết quả giám sát được 158 bếp bán trú trường học (32 bếp trường Tiểu học, 33 bếp trường Mầm non công lập, 93 bếp nhóm lớp, nhóm trẻ, trường mầm non tư thục). Kết quả đạt 100%.
- Đoàn hậu kiểm về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Nha Trang đã kiểm tra 32 cơ sở giết mổ tại 14 xã, phường trên địa bàn thành phố. Kết quả: 32/32 cơ sở chấp hành tốt.
- Trong năm 2024, Công an thành phố Nha Trang trực tiếp kiểm tra, xử lý 07 vụ, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 190.000.000 đồng.
* Đánh giá chung:
Tại thời điểm kiểm tra, phần lớn các chủ cơ sở đều có ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất/kinh doanh như: Có Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký Bản cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn, thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh thực phẩm, có trang bị bảo hộ lao động, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại trong sản xuất và cơ sở vật chất tương đối sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số cơ sở có hành vi vi phạm các quy định pháp luật về ATTP đã bị các Đoàn kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính.
Hình ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Nha Trang kiểm tra, làm việc trực tiếp tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn thành phố.
Trên đây là một số kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn thành phố Nha Trang./.
Minh Chí