Báo cáo kết quả
kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn
thành phố Nha Trang
06 tháng đầu năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số 2162/KH-BCĐLNVSATTP ngày 04/03/2024 của Ban Chỉ đạo
liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai công tác
thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
năm 2024, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành kế hoạch triển khai công tác
thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố (Kế
hoạch số 2008/UBND-YT ngày 18/03/2024 và Kế hoạch số 3226/KH-UBND-YT ngày
26/04/2024) và nhiều kế hoạch, công văn triển khai, chỉ đạo tăng cường công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang thường xuyên, liên
tục và có hiệu quả.
Trong 06 tháng đầu năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành An
toàn thực phẩm thành phố do Phòng Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với Trung
tâm Y tế, Đội Quản lý thị trường số 1, Công an thành phố Nha Trang, Trạm Chăn
nuôi và thú y thành phố, Phòng Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch, … và các Đoàn kiểm
tra liên ngành an toàn thực phẩm các xã, phường đã kiểm tra tổng số 1763 cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn được phố.
Trong đó, cụ thể đã kiểm tra 205 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 697 cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống, 861 cơ sở thức ăn đường phố; quá trình kiểm tra đã
phát hiện 21 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 05 cơ sở thức ăn đường phố có
hành vi vi phạm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, các đoàn kiểm tra đã lập
hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 05 cơ sở thức
ăn đường phố về các hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện, thực hiện không đúng quy
định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, về lưu mẫu thức ăn, điều kiện cơ
sở chất không đảm bảo,… Tổng số tiền xử phạt 205.250.000 đồng (Hai trăm linh năm triệu hai trăm năm mươi
nghìn đồng).
Trong thời gian qua, công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực
phẩm luôn nhận được sự quan, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền,
các ban, ngành, đoàn thể của thành phố và UBND các xã, phường; kế hoạch kiểm
tra, hậu kiểm hằng năm được xây dựng và triển khai thực hiện theo chức năng,
nhiệm vụ của đơn vị, địa phương; chú trọng hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý
an toàn thực phẩm từ tuyến huyện đến tuyến xã. UBND thành phố đã kịp thời ban
hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm hàng
năm, đặc biệt là vào các thời gian trọng điểm, nâng cao trách nhiệm quản lý
công tác an toàn thực phẩm tại địa phương, đơn giản hóa nhiều điều kiện kinh
doanh, giảm tối đa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cơ sở
kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Việc kiểm tra, hậu kiểm chấp hành pháp luật về an toàn thực
phẩm được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt tại cấp huyện và cấp xã; kịp thời phát
hiện, nhắc nhở, cảnh cáo, xử lý các trường hợp vi pháp pháp luật về an toàn thực
phẩm. Đánh giá so với năm 2023 thì việc kiểm tra đã được thực hiện nhiều hơn về
số lượng cơ sở được kiểm tra, các cơ sở đã thực hiện chấp hành các quy định của
pháp luật về an toàn thực phẩm.
Nhìn chung các cơ sở được kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản
xuất, kinh doanh với quy mô nhỏ, số lượng người tham gia lao động ít. Phần lớn
các chủ cơ sở đều có ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ các điều kiện đảm bảo
an toàn thực phẩm trong sản xuất/kinh doanh như: Có Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức
an toàn thực phẩm, ký Bản cam kết an toàn thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe định
kỳ cho chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất/kinh doanh thực phẩm,
có trang bị bảo hộ lao động, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại
trong sản xuất và vệ sinh thiết bị sạch sẽ. Hầu hết các cơ sở giết mổ đã nâng cấp
kiên cố, có tường rào, cổng ra vào, động vật đưa vào giết mổ có nguồn gốc rõ
ràng (có giấy tờ theo quy định); có hợp đồng xử lý và thu gom rác thải.
Qua công tác kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên, kết hợp với
tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã dần
nắm bắt và có ý thức chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong quá
trình hoạt động kinh doanh tại cơ sở mình.
Trong thời gian tới, các Đoàn kiểm tra tiếp tục triển khai
các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố
theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang và các kế hoạch, văn bản
chỉ đạo của Sở, ngành có liên quan; đặc biệt chú trọng các dịp cao điểm như kỳ
thi THPT Quốc gia năm 2024, Lễ hội Vịnh Ánh sáng quốc tế Nha Trang năm 2024, Tết
Trung thu 2024, dịp Lễ Quốc khánh 2-9, Tết Dương lịch,… Quá trình kiểm tra làm
tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kịp
thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm,
phát hiện sớm, kiểm soát các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa sự cố
liên quan đến ngộ độc thực phẩm./.
Minh
Chí