V/v tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2024
Thực hiện công văn số 3533/SYT-ATTP ngày 20/8/2024 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2024,
Để tăng cưởng bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2024 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, UBND thành phố ban hành văn bản số 6704/UBND-YT ngày 23/8/2024 chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan triển khai một số nội dung cụ thể như sau:
1. Các phòng, ban đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công văn số 5214/UBND-KGVX ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 và Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 16-CT/TU ngày 19/4/2024 của Ban thường vụ Thành ủy về tăng cường bảo đảm an ninh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang và các văn bản khác UBND thành phố đã chỉ đạo trong thời gian qua.
2. Phòng Y tế, Phòng Kinh tế thành phố
- Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các phòng ban, đơn vị liên quan triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm , xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
- Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
3. Trung tâm Y tế thành phố:
- Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
- Phối hợp với Phòng Y tế, Kinh tế trong công tác kiểm tra, hậu kiểm và điều tra ngộ độc thực phẩm (nếu có).
4. Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao; UBND các xã, phường:
Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu; đặc biệt phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã/phường, khu phố, tập trung chuyển tải nội dung tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:
+ Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia thực phẩm; bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
+ Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
UBND thành phố Nha Trang đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Minh Chí