Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, quý I năm 2020, UBND thành phố Nha Trang đã tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và đạt được một số kết quả như sau:
Trong công tác ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND 27 xã, phường triển khai thực hiện: UBND thành phố đã ban hành các văn bản như: Công văn số 197/UBND-KT ngày 10/01/2020 về việc Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Công văn số 593/UBND-KT ngày 22/01/2020 về việc Triển khai thực hiện Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 21/11/2019 của Bộ Công Thương; Công văn số 1087/UBND-KT ngày 20/02/2020 về việc Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và ở người; Kế hoạch số 1405/UBND-KT ngày 05/3/2020 về việc Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2020; Kế hoạch số 1404/UBND-YT ngày 05/3/3020 về việc Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Thông báo số 511/TB-UBND ngày 09/3/2020 về việc Dừng tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính Cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ; Kế hoạch số 1672/UBND-YT ngày 17/3/2020 về việc Triển khai Dự án An toàn thực phẩm và hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm của ngành Y tế năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 1746/UBND-YT ngày 18/3/2020 về việc Triển khai Thông báo số 41/TB-VPCP ngày 05/02/2020 của Văn phòng Chính phủ.
Trong công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm: UBND thành phố đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm mới ban hành, đồng thời thực hiện tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong công tác kiểm tra, hậu kiểm, thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (lĩnh vực công thương) đối với các cơ sở, trong kế hoạch tập huấn khoa học công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư ….
Trong công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm:
- Đối với lĩnh vực y tế: Phòng Y tế thành phố đã cấp 24 Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Đối với lĩnh vực Công thương: Phòng Kinh tế thành phố đã cấp 20 Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, Cấp sửa đổi bổ sung 09 Giấy phép bán lẻ rượu; tổ chức 03 đợt kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm cho 10 người là chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia, sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ngành công thương; cấp 03 Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở, cá nhân có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu; xác nhận 03 bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ngành công thương trên địa bàn.
Trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm:
- Đối với lĩnh vực y tế: Đoàn Kiểm tra liên ngành về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thành phố tổ chức kiểm tra tại 35 cơ sở trong dịp Tết Nguyên đán, có 01 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt: 4.000.000 đồng (hành vi vi phạm: thực hiện việc lưu mẫu không đúng quy định); Các Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm xã, phường tổ chức kiểm tra tại 1.968 cơ sở trong dịp Tết Nguyên đán, có 148 cơ sở vi phạm (các hành vi như không tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh về bao bì các dụng cụ chứa đựng thực phẩm, không trang bị bảo hộ lao động ...).
- Đối với lĩnh vực Công thương; Nông nghiệp & Phát triển nông thôn:
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc kiểm tra các hộ kinh doanh tạm thời chưa triển khai theo Kế hoạch số 1405/UBND-KT ngày 05/3/2020 của UBND thành phố Nha Trang về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2020 cho đến khi hết dịch. Về kiểm soát giết mổ: cán bộ cơ sở, giám sát, kiểm tra 16.967 con lợn, 2.730 con bò, 51.680 con gà trong giết mổ. Về kiểm dịch sản phẩm động vật: 81.315 kg. Về kiểm dịch động vật thủy sản, sản phẩm động vật thủy sản: 164 lô hàng, với 116.937.702 con giống thủy sản xuất tỉnh. Trạm Thú y thành phố đã tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ, sơ chế, kinh doanh động vật với số liệu như sau: 33 cơ sở sản xuất, chế biến; 09 cơ sở sơ chế, chế biến; 1.600 cơ sở kinh doanh.
Quý I năm 2020, trên địa bàn thành phố Nha Trang có 03 người ngộ độc thực phẩm (01 người tử vong), tại địa chỉ: đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên. Nguyên nhân: Nghi ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên từ ốc biển.
Trong thời gian tới, thành phố sẽ triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang (từ ngày 15/4 - 15/5/2020); tổ chức kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong Tháng hành động; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở trên địa bàn thành phố …./.