Thực
hiện nhiệm vụ được Uỷ ban nhân dân thành phố Nha Trang phân công phụ trách
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Sáng ngày 26/6/2024, Phòng Y tế thành phố Nha
Trang đã tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật, các
văn bản liên quan về an toàn thực phẩm cho đại diện Ban giám hiệu các trường học,
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể
các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố với khoảng 250 người tham dự.
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức An toàn thực phẩm năm 2024
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến các nội dung cơ bản của Luật an toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 124/2021/NĐ – CP ngày 28/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2018/ NĐ – CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Quyết định số 1246/QĐ- BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức An toàn thực phẩm năm 2024
Thông qua Hội nghị phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, các cơ sở đã nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thức ăn trong tổ chức bếp ăn tập thể, kinh doanh thực phẩm,…nâng cao ý thức trong sử dụng nguyên liệu thực phẩm an toàn, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất nơi sơ chế, chế biến thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quy trình sơ chế, chế biến thức ăn, thực hành tốt vệ sinh cá nhân, có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật và có trách nhiệm cộng đồng trong hoạt động kinh doanh tại cơ sở mình; góp phần đưa sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình, xây dựng thương hiệu và hình ảnh tốt đẹp của cơ sở trong lòng người tiêu dùng sản phẩm.
Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm soát tốt nhất các rủi ro, nguy cơ có thể xảy ra liên quan đến các sự cố về thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, Phòng Y tế ghi nhận các ý kiến đóng góp, các khó khăn vướng mắc của cơ sở trong việc áp dụng các quy định pháp luật về ATTP để hướng dẫn, giải thích và hỗ trợ cơ sở trong quá trình hoạt động kinh doanh./.