V/v Kiểm tra, hậu kiểm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành Y tế trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2024
Để triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2024; UBND thành phố Nha Trang ban hành Kế hoạch số 3226/UBND-YT ngày 26/4/2024 về Kiểm tra, hậu kiểm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành Y tế trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2024 với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
- Kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn bán trú trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố Nha Trang; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
II. CĂN CỨ PHÁP LÝ, NỘI DUNG KIỂM TRA
1. Căn cứ pháp lý:
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;
- Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính;
- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế;
- Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2027 của Bộ Y tế về việc ban hành “hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống".
2. Nội dung kiểm tra:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy); các giấy tờ quy định đối với loại hình không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Hợp đồng mua bán thực phẩm và các giấy tờ, hóa đơn liên quan chứng minh về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm… được sử dụng tại cơ sở;
- Giấy tờ xác nhận kiến thức của chủ cơ sở và nhân viên tham gia thực hiện kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn bán trú trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn....
- Hồ sơ khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia thực hiện kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn bán trú trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn...
- Việc thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu và hủy mẫu thức ăn theo quy định;
- Việc thực hiện niêm yết giá theo quy định.
- Việc thực hiện nội dung quảng cáo bảng hiệu, thực phẩm…theo quy định.
- Vệ sinh: Khu vực chế biến thực phẩm; khu vực ăn uống; vệ sinh con người; thiết bị, dụng cụ chế biến, chứa đựng, bảo quản thực phẩm; găng tay, tạp dề, khẩu trang; dụng cụ thu gom, chứa đựng chất thải…và các quy định khác có liên quan về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định của pháp luật.
- Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
3. Hoạt động kiểm tra:
+ Quý I năm 2024
- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024.
- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp tổ chức chào mừng kỷ niệm 100 xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024) và 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa (2009-2024).
+ Quý II năm 2024
- Kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 (tập trung các cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn sẵn và cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể).
- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố.
- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Tháp Bà Ponagar.
- Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của các địa phương trên địa bàn thành phố.
+ Quý III năm 2024
- Kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp tết Trung thu năm 2024.
+ Quý IV năm 2024
- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp sẵn,...
- Kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của các địa phương trên địa bàn thành phố.
4. Lực lượng kiểm tra:
Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang do Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan gồm Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 1, Trung tâm Y tế, Phòng Tài chính-Kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công an thành phố, mời đại diện UBDN các xã, phường nơi có cơ sở được kiểm tra.
5. Kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính:
- Trưởng đoàn hoặc Phó Trưởng đoàn sẽ trực tiếp tổ chức việc kiểm tra, đề xuất xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
- Các thành viên Đoàn Kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ do Trưởng đoàn hoặc Phó Trưởng đoàn phân công.
- Phòng Y tế chủ trì, tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP lĩnh vực Y tế.
6. Kinh phí, phương tiện phục vụ kiểm tra:
- Kinh phí: Dự trù kinh phí triển khai hoạt động Từ nguồn kinh phí không thực hiện chế độ tự chủ giao cho Phòng Y tế năm 2024.
- Phương tiện đi lại của Đoàn Kiểm tra: Thuê xe hoặc sử dụng xe của Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang do Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan gồm Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 1, Trung tâm Y tế, Phòng Tài chính-Kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công an thành phố,UBDN các xã, phường trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm theo nội dung Kế hoạch này, đảm bảo đúng tiến độ thực hiện và các quy định hiện hành.
IV. CHẾ ĐỘ BÁO CÁO
Phòng Y tế có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra, hậu kiểm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành Y tế trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2024 về UBND thành phố và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đúng thời gian quy định.
UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này./.