Thực hiện Thông báo số 572/TB-UBND ngày 06/4/2024 của UBND thành phố Nha Trang về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang tại cuộc họp bàn giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang, ngày 26/4/2024, UBND thành phố Nha Trang ban hành Kế hoạch số 3147/UBND-YT điều chỉnh, bổ sung kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế năm 2024 trên địa bàn thành phố Nha Trang với một số nội dung như sau:
Để hoàn thành các mục tiêu chung, mục tiêu và chỉ tiêu chuyên môn như:
- Nâng cao kiến thức về phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cụ thể: tỷ lệ người sản xuất thực phẩm được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm đạt 85%, tỷ lệ người kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm đạt 85%; tỷ lệ người quản lý thực phẩm được cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm đạt 95%.
- Hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; chủ động trong điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; số vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên/vụ ≤ 02 vụ; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 5 người/100.000 dân.
- Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tỷ lệ cơ sở dịch vụ ăn uống nhóm 2 đạt tiêu chuẩn ATTP đạt 87%.
- Tỷ lệ bếp ăn tập thể nhóm 2 đạt tiêu chuẩn ATTP đạt 95%.
UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai các nội dung hoạt động trong Kế hoạch gồm hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm; hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, hoạt động điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm và hoạt động thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm.
Các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực được phân công phụ trách, huy động nguồn lực triển khai có hiệu quả các nội dung trên; trong đó, cụ thể như sau:
1. Phòng Y tế thành phố:
- Chủ trì rà soát, tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố; tham mưu ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo; thông báo phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng thành viên Ban chỉ đạo.
- Nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác đảm bảo VSATTP; đề xuất tiêu chí đánh giá, chấm điểm thi đua, đưa vào đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu, người được phân công nhiệm vụ, tập thể lãnh đạo và cấp ủy cơ sở hàng năm.
- Tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo tuyến xã về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn quản lý, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn tại kế hoạch này.
- Tăng cường tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý; đặc biệt chú trọng kiểm tra các cơ sở có tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; kiểm tra thực thi trách nhiệm quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các phòng, đơn vị và cấp xã; phân công thành viên Ban chỉ đạo thành phố dự các cuộc thanh tra, kiểm tra; tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, đảm bảo thành phần, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tham mưu xử lý nghiêm tất cả trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Nghiên cứu, xây dựng tài liệu hướng dẫn, biểu mẫu phục vụ thanh kiểm tra để triển khai thống nhất, nhanh chóng, hiệu quả ở cả cấp thành phố và cấp xã; đề xuất kinh phí, phương tiện phục vụ thanh, kiểm tra.
- Phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác giám sát, thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao xây dựng, in ấn các tài liệu, sản phẩm truyền thông về nhận thức, kỹ năng vệ sinh an toàn thực phẩm để đăng tải, cung cấp tài liệu truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với nhiều đối tượng.
- Xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn công tác QLNN về ATTP cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố và xã, phường;tập huấn kiến thức về ATTP cho các hộ, cơ sở kinh doanh, trường học.kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và mời chuyên gia có kinh nghiệm tham gia báo cáo, truyền đạt.
- Chủ trì, phối hợp Trung tâm Y tế tham mưu UBND cấp huyện tổ chức triển khai công tác phòng ngừa, điều tra, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
- Tổ chức thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp và báo cáo định kỳ theo quy định.
2. Trung tâm Y tế thành phố:
- Chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
- Phối hợp các đơn vị liên quan trong công tác điều tra, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm. Thực hiện công tác lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm để gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Báo cáo nhanh và báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định về Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, báo cáo kết quả về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức truyên truyền, truyền thông về ATTP.
- Phối hợp với Phòng Y tế xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn công tác QLNN về ATTP cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố và xã, phường; tập huấn kiến thức về ATTP cho các hộ, cơ sở kinh doanh, trường học.
- Cử thành viên tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế, thực hiện đúng chức năng chuyên môn và các nhiệm vụ theo phân công của Trưởng đoàn kiểm tra.
- Hỗ trợ tích cực đối với các địa phương có nhu cầu về lấy mẫu xét nghiệm; công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Phòng Kinh tế:
- Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Đội quản lý thị trường, Công an thành phố và các cơ quan liên quan trong công tác điều tra, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của cơ sở cung cấp thuộc thẩm quyền quản lý liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm, hoặc liên quan đến cơ sở có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các xã, phường thực hiện phong tỏa việc vận chuyển, xuất nhập hàng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đối với các cơ sở có liên quan khi xảy ra vụ việc ngộ độc, nghi ngộ độc thực phẩm để phục vụ điều tra, xác minh theo quy định.
- Cử thành viên tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố; thực hiện đúng chức năng chuyên môn và các nhiệm vụ theo phân công của Trưởng đoàn kiểm tra.
4. Phòng Giáo dục và Đào tạo:
- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc tổ chức bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể trong trường học thuộc thẩm quyền quản lý, chú trọng kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
- Quán triệt, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, người lao động tự ý đăng thông tin về ATTP chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan điều tra lên trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận, phụ huynh và các em học sinh; tăng cường tuyên truyền đến giáo viên, học sinh về kiến thức, kỹ năng phòng, chống ngộ độc thực phẩm, công tác đảm bảo VSATTP.
- Thường xuyên theo dõi, phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường trong việc xử lý tình trạng bán hàng rong, thức ăn đường phố, mất an toàn giao thông, an ninh trật tự xung quanh khu vực trường.
5. Phòng Văn hóa và Thông tin:
- Hướng dẫn tuyên truyền thường xuyên và liên tục đối với công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, công tác VSATTP
- Nghiên cứu đổi mới cách thức truyền thông; phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thường xuyên cập nhập kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm, VSATTP, công khai trên các nền tảng xã hội, chuyên trang về công tác VSATTP của thành phố; công khai các địa điểm kinh doanh bị xử lý vi phạm về VSATTP, cơ sở chưa khắc phục và tạm đình chỉ để khắc phục, khuyến cáo người dân cân nhắc trước khi lựa chọn địa điểm ăn uống.
- Phối hợp với Phòng Y tế và các sở, ngành liên quan xây dựng, in ấn các tài liệu, sản phẩm truyền thông về nhận thức, kỹ năng vệ sinh an toàn thực phẩm để đăng tải, cung cấp đồng thời cho các cơ sở, hộ kinh doanh, trường học, cơ quan, đơn vị, các cộng đồng dân cư đến cấp thôn, tổ dân phố, cán bộ, công chức, viên chức trong toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố, các hội, hiệp hội thông qua các phương tiện thông tấn, báo chí, cổng/trang thông tin điện tử, nền tảng mạng xã hội, đài phát thanh ở cấp xã, in tờ rơi, sổ tay hướng dẫn và các hình thức khác phù hợp, tiện lợi. Trong đó, đối với kênh tuyền thanh phải hướng dẫn rõ nội dung, tần suất, thời gian phát thống nhất.
- Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xử lý của thành phố và các xã, phường, tổ chức thông báo công khai các trường hợp vi phạm, hình thức xử lý trên các nền tảng truyền thông của thành phố.
- Cử thành viên tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố; thực hiện đúng chức năng chuyên môn và các nhiệm vụ theo phân công của Trưởng đoàn kiểm tra.
6. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao thành phố:
- Tăng thời lượng truyền thanh đối với công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác VSATTP; công khai các cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính về vi phạm VSATTP theo danh sách của Phòng Y tế cung cấp. Trong đó, đối với kênh tuyền thanh phải hướng dẫn rõ nội dung, tần suất, thời gian phát thống nhất.
- Phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Văn hóa và Thông tin xây dựng các ấn phảm, tài liệu, sản phẩm truyền thông phục vụ công công tác tuyên truyền, tập huấn.
7. Phòng Nội vụ:
- Chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế đề xuất tiêu chí đánh giá, chấm điểm thi đua, đưa vào đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu, người được phân công nhiệm vụ, tập thể lãnh đạo và cấp ủy cơ sở hàng năm.
- Phối hợp Phòng Y tế, các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND thành phố việc bổ sung nhân lực để đảm bảo năng lực công tác chuyên môn.
8. Phòng Tài chính – Kế hoạch:
- Định kỳ hàng tuần cung cấp danh sách đăng ký kinh doanh cho UBND các xã, phường, các cơ quan đơn vị có liên quan để phối hợp cập nhật, đối soát thông tin phục vụ công tác kiểm tra, quản lý.
- Theo dõi, hướng dẫn các xã, phường, các cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí cho công tác đảm bảo VSATTP theo quy định; tham mưu UBND thành phố cân đối, phân bổ kinh phí cho các nhiệm vụ, kế hoạch, đề án và hoạt động của các tổ chức làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố theo quy định pháp luật.
9. Công an thành phố:
- Cử thành viên tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố; thực hiện đúng chức năng chuyên môn và các nhiệm vụ theo phân công của Trưởng đoàn kiểm tra.
- Phối hợp điều tra, xử lý hồ sơ liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khi có dấu hiệu tội phạm theo quy định.
10. UBND các xã, phường
- Tăng cường trách nhiệm vai trò của người đứng đầu, trách nhiệm của cán bộ, công chức phụ trách công tác VSATTP; xác định công tác an toàn thực phẩm là nhiệm thường xuyên, liên tục. Chủ tịch UBND xã, phường phải chịu trách nhiệm, có biện pháp xử lý dứt điểm, bảo đảm không còn tình trạng bán hàng rong, thức ăn đường phố không đúng quy định, đặc biệt là khu vực xung quanh bệnh viện, trường học. Thường xuyên kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gần khu vực các trường học.
- Khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo cấp xã và bộ phận thường trực giúp việc, các đội kiểm tra liên ngành, ban hành các quy chế, kế hoạch và khẩn trương tổ chức thực hiện kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật; định kỳ báo cáo đánh giá và đề xuất, kiến nghị các vấn đề vượt quá thẩm quyền.
- Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố tổ chức điều tra, khảo sát, thu thập thông tin, phân nhóm, tổng hợp và báo cáo đầy đủ và thường xuyên cập nhật bổ sung danh sách các loại hình kinh doanh ăn uống trên địa bàn (quán ăn, nhà hàng, buôn bán nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong, bếp ăn tập thể,…); cập nhật quản lý danh sách các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tại các hộ dân, tại các chợ trên địa bàn, các cơ sở chế biến và cung cấp thực phẩm chế biến sẵn ra thị trường.
- Chỉ đạo Trạm Y tế tham mưu UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch kiểm tra, thường xuyên và liên tục, cụ thể đối với từng đối tượng quản lý; phương án phối hợp đối với các cơ quan, chức năng chuyên môn để thuận lợi cho quá trình kiểm tra, xử lý. Kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiểm tra và xử lý theo quy định nếu vượt thẩm quyền.
- Chỉ đạo Đài truyền thanh phát thanh 01 lần/ngày về VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm theo hướng dẫn của Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Y tế và các cơ quan có thẩm quyền; công khai các cơ sở bị xử lý hành chính về vi phạm VSATTP theo danh sách của Phòng Y tế cung cấp.
Kế hoạch này thay thế cho Kế hoạch số 853/UBND-YT ngày 30/01/2024 của UBND thành phố./.