Căn cứCông văn số 4773/SYT-ATTP ngày 10/11/2020 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Để đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và việcchấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn thành phố,ngày 18/11/2020, UBND thànhphố Nha Trang đã ban hành Công văn số8837/UBND-YT vềviệctăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, cơ sở cung cấp thức ăn sẵn. Theo tinh thần Công văn trên, UBND thànhphố yêu cầuPhòng Y tế, Trung tâm Y tế, PhòngGiáodục&Đàotạo thành phố và UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện môt số nhiệm vụ cụ thể như sau:
1.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng,chống ngộ độc thực phẩm cho bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục, cơ sở cung cấp suất ăn sẵnđể bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luậtvề bảo đảm an toàn thựcphẩm.
2.Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hoá chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm nhanh về an toàn thực phẩm, lấy mẫu gửi kiểm nghiệm đối với các mẫu thực phẩm xét nghiệm bằng bộ test nhanh có kết quả dương tính.
3.Tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục (kể cả công lập và tư thục), cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chưa được kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2020, cơ sở có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục, cơ sở thực phẩm cố tình vi phạm quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt việc sử dụng thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, hết hạn sử dụng.
4. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường phối hợp, tham mưu UBND cùng cấp trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn bán trú của nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình theo quy định hiện hành./.