Thực hiện Công văn số 3184/SYT-ATTP ngày 25 tháng 9 năm 2019 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc Tăng cường quản lý công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục năm học 2019 - 2020 và Kế hoạch số 409/KH-ĐKT ngày 23/10/2019 của Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Nha Trang về việc Kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục năm học 2019 - 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang, vừa qua, từ ngày 28 tháng 10 năm 2019 đến ngày 19 tháng 11 năm 2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Nha Trang đã tiến hành kiểm tra tại 65 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Nha Trang.
Qua kết quả kiểm tra, số cơ sở vi phạm: 18 cơ sở (Đoàn yêu cầu khắc phục, sữa chữa); Số cơ sở vi phạm phải xử lý xử phạt: 00 cơ sở; Thực hiện test nhanh dụng cụ ăn uống: 325 mẫu, (đạt: 322 mẫu, không đạt:23 mẫu).
Nhìn chung, đa số các Trường đã thực hiện tốt việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là các trường trong hệ thống công lập như: Có Quyết định thành lập trường (đối với các trường tư thục), có giấy tờ xác nhận của nhà trường việc cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe cho nhân viên tham gia chế biến, nhân viên cấp dưỡng; Có hợp đồng mua bán thực phẩm và và các giấy tờ, hóa đơn liên quan chứng minh về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm… được sử dụng tại cơ sở; Có các sổ sách theo quy định như: sổ ghi chép và thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, sổ lưu, hủy mẫu thức ăn; Tủ lưu và hủy mẫu thức ăn; Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai thực đơn buổi ăn hàng ngày cho học sinh để các phụ huynh cùng tham gia giám sát; Thực hiện tốt công tác vệ sinh (khu vực chế biến thực phẩm, khu vực ăn uống của học sinh, vệ sinh con người tham gia chế biến, phục vụ bữa ăn cho học sinh, các thiết bị, dụng cụ chế biến, chứa đựng); Thực hiện tốt quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; Sử dụng găng tay, tạp dề, khẩu trang trong lúc chế biến thực phẩm; Có đầy đủ dụng cụ thu gom, chứa đựng chất thải… và các quy định có liên quan khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, một số cơ sở (đa số tập trung ở các Trường tư thục) vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như: Thực phẩm còn để sát mặt nền, sàn nhà; Tem dán lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; Việc thực hiện lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định; Sổ lưu và hủy mẫu thức ăn ghi chép còn thiếu sót, chưa đúng quy định; Việc ghi chép sổ kiểm thực 3 bước chưa đầy đủ; Có trường khu vực chế biến (khu vực bếp) gần khu vực gây ô nhiễm như nhà vệ sinh (do cơ sở thuê mướn; cơ sở cũ chưa cải tạo lại); Bố trí khu vực ăn của các cháu gần phòng vệ sinh của lớp; Phương tiện vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (thang máy vận chuyển, kệ để thức ăn bị hoen gỉ), khu vực chế biến không đủ ánh sáng, tường ẩm mốc; Test nhanh dụng cụ ăn uống không đạt; Chưa thực hiện đúng quy trình chế biến thực phẩm theo nguyên tắc một chiều; một số hợp đồng mua bán thực phẩm chưa có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng thực phẩm ...
Đoàn Kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên.
Qua đợt kiểm tra này, Đoàn Kiểm tra đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường tiếp tục triển khai Công văn số 3512/UBND-YT ngày 07 tháng 5 năm 2019 của UBND thành phố Nha Trang về việc “Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong trường học có tổ chức bếp ăn bán trú” và nhanh chóng khắc phục sửa chữa các tồn tại nêu trên; Hiệu trưởng các Trường có bếp ăn bán trú ngoài việc thực hiện các nội dung về an toàn thực phẩm được quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDDT ngày 12 tháng 5 năm 2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Đào tạo, cần thường xuyên cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm và phổ biến lại cho đội ngũ nhân viên tham gia chế biến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng của Trường để thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó cần chú ý: Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế về “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Các nội dung quy định tại Điều 5, Chương II của Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính Phủ về việc “Sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế”; Các nội dung quy định tại Điều 4, 5, 6, 9, 14, 15, 16, 26… của Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm” …