Nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và “Tháng hành động Vì an toàn thưc phẩm năm 2020” nói riêng với chủ đề:“Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”; tăng cường công tác truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ; nêu cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn; đồng thời Thực hiện kế hoạch số 957/KH-UBND ngày 23/03/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2020, ngày 10/4/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang đã ban hành Kế hoạch số 2407/KH-UBND-YT về việc Triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2020.
Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2020 đến ngày 15/5/2020.
Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn thành phố.
Các hoạt động chính của Kế hoạch bao gồm:
Một là, tổ chức triển khai “Tháng hành động”
Căn cứ tình hình thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn chủ động tổ chức phát động triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2020” bằng các hình thức phù hợp; tập trung vào các hoạt động như: tổ chức xe cổ động trên các trục đường chính; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các chợ, trụ sở UBND; phát, đăng tải thông điệp “Tháng hành động” trên các phương tiện thông tin đại chúng (loa, đài, trang thông tin điện tử của UBND các cấp...).
Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2020 đến 20/4/2020.
Hai là, triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm, bao gồm các hoạt động sau: Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố và cấp xã, phường triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm; huy động các cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn; huy động hệ thống loa truyền thanh thành phố, xã, phường tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương; công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật ...
Đối tượng truyền thông: tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng.
Nội dung truyền thông: việc đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; kiến thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm theo quy định của pháp luật; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe ...
Ba là, tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020
UBND thành phố giao trách nhiệm cho Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra và tổ chức triển khai thực hiện, chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh (nếu có); UBND các xã, phường tổ chức triển khai thực hiện các nội dung theo văn bản chỉ đạo của cấp trên trong “Tháng hành động”; đồng thời, tổ chức đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm theo sự phân công, phân cấp trên địa bàn quản lý; chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố.
Yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra tổ chức đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, dụng cụ kiểm tra nhanh tại hiện trường, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước, tránh sự chồng chéo giữa các ngành, các cấp, không gây phiền hà cho cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Tại Kế hoạch này, UBND thành phố Nha Trang yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Kinh tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Đội Quản lý thị trường số 1, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn thành phố và UBND 27 xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; triển khai có hiệu quả các hoạt động trong “Tháng hành động”; tăng cường hậu kiểm, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm ... nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố./.