Thực hiện Kế hoạch số 2843/KH-BCĐLNVSATTP ngày 21 tháng 08 năm 2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2019 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ngày 28 tháng 8 năm 2019, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Kế hoạch số 7018/UBND-YT về việc triển khai công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019.
Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch:
Một là, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.
Hai là, trong quá trình kiểm tra, kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ba là, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại các xã, phường.
Bốn là, đảm bảo nguyên tắc tránh chồng chéo về đối tượng, địa bàn và thời gian thanh, kiểm tra. Việc xử lý chồng chéo thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra và phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đối tượng kiểm tra: Chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu nước giải khát, thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây, dịch vụ ăn uống …
Thời gian thực hiện: Từ ngày 29/8/2019 đến ngày 09/9/2019.
Nội dung kiểm tra được xác định như sau:
Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm (lĩnh vực Công thương): Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy); Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm (đối với những sản phẩm phải công bố); Nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm (đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn); Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo (đối với những cơ sở có quảng cáo sản phẩm thực phẩm); Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công thương; Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.
Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống (lĩnh vực Y tế): Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy); Điều kiện bảo đảm đảm an toàn thực phẩm (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); Quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm được sử dụng tại cơ sở; Việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; Các nội dung có liên quan; Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
Đối với cơ sở thức ăn đường phố: Cơ sở đảm bảo cách xa nguồn gây độc hại, ô nhiễm; Thức ăn được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện đảm bảo an toàn thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm được sử dụng tại cơ sở; Kiểm tra dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm; Kiểm tra bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Kiểm tra dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; Các nội dung có liên quan; Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm, Phòng Kinh tế và Phòng Y tế thành phố chủ trì, phối kết hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành, tổ chức kiểm tra theo các nội dung đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm (lĩnh vực Công thương), cơ sở dịch vụ ăn uống (lĩnh vực Y tế) trên địa bàn thành phố.
Ủy ban nhân dân các xã, phường tổ chức các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở thức ăn đường phố và các quầy nhỏ, lẻ kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn quản lý./.