Thực hiện Kế hoạch số 5548/KH-BCĐLNVSATTP ngày 25/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ngày 31/12/2020, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Kế hoạch số 10109/UBND-YT về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn thành phố Nha Trang với các nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU:
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.
- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.
- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành theo lĩnh vực phân công, phân cấp quản lý từ thành phố đến các xã, phường; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.
- Tăng cường huy động tối đa các kênh thông tin truyền thông để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như những kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm của người dân.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:
1. Thời gian: Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 20/03/2021.
2. Phạm vi: Trên địa bàn thành phố Nha Trang.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI:
1. Hoạt động truyền thông:
1.1. Yêu cầu:
- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
- Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng, đặc biệt huy động hệ thống loa truyền thanh ở xã, phường, thành phố tham gia tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2021.
1.2. Nội dung tuyên truyền:
Tuyên truyền trước Tết:
a) Đối với Chính quyền các cấp, các nhà quản lý
- Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021.
- Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
- Tuyên truyền Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ.
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở.
- Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
b) Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.
- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
c) Đối với người tiêu dùng thực phẩm
- Hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn
- Hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm
- Cách chế biến thực phẩm an toàn
- Tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.
- Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Tuyên truyền trong Tết:
a) Đối với Chính quyền các cấp, các nhà quản lý
Đưa tin kịp thời về các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
b) Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Tuyên truyền Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.
- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
c) Đối với người tiêu dùng thực phẩm
- Hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, các bảo quản giò, chả, canh măng, bánh chưng trong ngày Tết,…
- Tuyên truyền không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.
- Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
Tuyên truyền sau Tết và mùa Lễ hội:
a) Đối với Chính quyền các cấp, các nhà quản lý
- Tiếp tục tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, tại khu Lễ hội.
- Tuyên truyền công tác thanh kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại tất cả các cấp từ tỉnh đến cấp huyện, xã. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
b) Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Tiếp tục tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục tuyên truyền phổ biến Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
c) Đối với người tiêu dùng
- Tiếp tục hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, …
- Tiếp tục tuyên truyền không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Tiếp tục tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong mùa Lễ hội.
- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
1.3. Khẩu hiệu tuyên truyền:
1. Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
3. Vì sức khoẻ và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.
4. Người tiêu dùng: chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm.
5. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.
6. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
7. Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết, mùa Lễ hội là trách nhiệm của chính quyền các cấp.
8. Không lạm dụng rượu, bia để tết Tân Sửu trọn niềm vui.
9. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
10. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm non chưa xòe mũ và nấm đã bị dập nát, ôi thiu.
2. Hoạt động thanh tra, kiểm tra:
- Phòng Y tế và Phòng Kinh tế phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, kiểm tra theo lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn thành phố (Lĩnh vực: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
- UBND các xã, phường: Căn cứ vào kế hoạch của thành phố, xây dựng kế hoạch của địa phương, tổ chức đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm (Lĩnh vực: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) theo phân công, phân cấp trên địa bàn quản lý (đối với lĩnh vực y tế kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc nhóm 3).
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Cơ quan chủ trì:
- Cấp thành phố:
+ Phòng Y tế: Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch theo lĩnh vực Y tế được phân công quản lý và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
+ Phòng Kinh tế: Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch theo lĩnh vực Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được phân công quản lý và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Y tế để báo cáo Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
- Cấp xã, phường:
Công chức Văn hóa - Xã hội phối hợp với Trạm Y tế xã, phường tham mưu UBND xã, phường triển khai thực hiện theo lĩnh vực phân công, phân cấp quản lý (Lĩnh vực Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm thành phố). Trong triển khai cần chú ý:
+ Lĩnh vực Y tế: Theo Quyết định 3516/QĐ-UBND ngày 19/11/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về ban hành Quy định phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
+ Lĩnh vực Công thương: Theo Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ngày 24/9/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa về ban hành Quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
+ Lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa về ban hành Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
2. Cơ quan phối hợp:
- Cấp thành phố: Trung tâm Y tế, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Công an thành phố, Đội Quản lý thị trường số 1, Ban Quản lý các chợ, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố.
- Cấp xã, phường: Trạm Y tế, Công an, bộ phận phụ trách Đài truyền thanh, phụ trách Quản lý đô thị và các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương.
V. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN:
1. Xây dựng kế hoạch: trước ngày 05/01/2021.
2. Triển khai truyền thông: từ ngày 05/01/2021.
3. Triển khai hoạt động Kiểm tra: từ ngày 11/01/2021 đến ngày 08/02/2021.
UBND thành phố yêu cầu các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm các địa phương báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch về Phòng Y tế - (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố) để tổng hợp báo cáo, cụ thể như sau:
- Đối với Báo cáo nhanh kết quả kiểm tra dịp tết Nguyên đán Tân Sửu: trước ngày 22/01/2021.
- Đối với Báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021: trước ngày 20/02/2021./.