Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Nha Trang tại Thông báo số 1131-TB/TU ngày 02 tháng 4 năm 2019 về Kết luận của Thường trực Thành ủy Nha Trang tại Hội nghị giao ban công tác tuần (ngày 01/4/2019), ngày 26 tháng 4 năm 2019, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Công văn số 3258/UBND-YT về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm. Theo tình thần Công văn trên, UBND thành phố yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố và UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
Một là, thường xuyên rà soát, cập nhật, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc nhóm 3 trên địa bàn quản lý, đồng thời phối hợp với ngành Y tế tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố.
Hai là, tổ chức tập huấn kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc nhóm 2 và nhóm 3 theo phân cấp.
Trong tập huấn đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố cần chú ý các điều kiện về dụng cụ chế biến, ăn uống, chứa đựng, bao gói thức ăn không được ôi nhiễm vào thực phẩm, thức ăn phải được bày bán trên giá kệ cao cách mặt đất ít nhất 60cm và phải được che đậy; nước phục vụ kinh doanh thức ăn đường phố phải đáp ứng quy định về chất lượng; người kinh doanh phải sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay ...
Ba là, tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát và đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, kinh doanh thức ăn đường phố (nhóm 3), kịp thời tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp trên địa bàn.
Bốn là, tổ chức tiếp nhận, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy trình đã được UBND thành phố phê duyệt, đảm bảo không để xảy ra trường hợp trễ hạn.
Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm các loại hình thức ăn đường phố (nhóm 3), kết hợp công tác tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức pháp luật của người kinh doanh dịch vụ ăn uống, đồng thời kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Sáu là, thực hiện chế độ báo cáo công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm với cơ quan cấp trên đúng thời gian quy định./.
Văn Sơn