Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 25/10/2016]
Sáng ngày 25/10/2016, đồng chí Phạm Quốc Đạt – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài năm 2016. Về phía Ủy ban nhân dân thành phố có ông Nguyễn Sỹ Khánh - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo và chuyên viên phòng Tư pháp tham dự.

Quang cảnh cuộc họp

Qua hơn 9 tháng thực hiện Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND thành phố đã triển khai thực hiện theo đúng quy định và đã chỉ đạo UBND các xã, phường tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký hộ tịch cho công dân theo quy định tại Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong quá trình giải quyết hồ sơ đăng ký hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch và những người có thẩm quyền liên quan tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật hộ tịch về trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài. UBND thành phố đã thực hiện niêm yết công khai trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch tại nơi tiếp nhận hồ sơ để cơ quan, tổ chức, cá nhân tìm hiểu và thực hiện đúng quy định đăng ký hộ tịch; cán bộ tiếp nhận hồ sơ tận tình hướng dẫn cụ thể để tổ chức và công dân hoàn thiện hồ sơ trước khi nộp.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài và lưu trữ dữ liệu hộ tịch. Tính đến tháng 9 năm 2016, UBND thành phố đã cấp giấy chứng nhận kết hôn 164 trường hợp, cấp giấy khai sinh 44 trường hợp, trích lục khai tử 21 trường hợp, đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc 160 trường hợp...

Trong quá trình triển khai thực hiện quy định của pháp luật, thành phố vẫn còn gặp một số khó khăn như: Tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch có ghi nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận người đó kết hôn với người nước ngoài không trái quy định của ngành đó. Tuy nhiên, trong tờ khai đăng ký kết hôn không thể hiện nghề nghiệp của công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài, các giấy tờ khác như: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe tâm thần cũng không thể hiện. Quy định này gây khó khăn cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ; Khoản 2 Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch quy định nếu người dân không có văn bản quy định tại Khoản 1 Điều này thì phải có Quy định về thư từ, phim ảnh, băng đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người là thân thích của cha mẹ làm chứng. Quy định này gây khó khăn cho người tiếp nhận hồ sơ vì khó nhận định được chứng cứ trên là thật hay người dân cố tình giả mạo nhằm hợp thức hóa hồ sơ…

Qua buổi làm việc thành phố cũng kiến nghị Sở Tư pháp một số vấn đề như: Cần có văn bản hướng dẫn về việc ký nhận Sổ đăng ký hộ tịch theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 123/2015/NĐ-CP; Bổ sung phần khai về nghề nghiệp trong Tờ khai đăng ký kết hôn; kiến nghị Chính phủ sớm có văn bản quy định chi tiết nội dung đăng ký hộ tịch theo quy định tại Khoản 4 Điều 38 Luật Hộ tịch.

 Kết luận buổi làm việc, đồng chí  Phạm Quốc Đạt – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao kết quả đạt được của thành phố trong thời gian qua và ghi nhận các kiến nghị của thành phố để kiến nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Lê Thành Chương - Văn phòng HĐND và UBND thành phố Nha Trang

CÁC TIN KHÁC
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.
Số người truy cập: 3514069
Đang online: 200
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,