Sáng ngày 7/7, tại hội trường đảo Trí Nguyên, UBND phường Vĩnh Nguyên phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị phổ biến các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cán bộ tổ dân phố, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chủ lớp mầm non.
Buổi tuyên truyền thu hút nhiều người tham gia
Tại đây, báo cáo viên đã phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị định số 115 của Chính phủ “quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm”, Quyết định số 1246 của Bộ trưởng Bộ y tế “về việc ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.” Bên cạnh đó, báo cáo viên còn tập trung làm rõ các nội dung xoay quanh ngộ độc thực phẩm như khái niệm, cách chuẩn đoán, xử trí và phòng ngộ độc cá nóc, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố hải sản.Cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là sau bữa ăn 1-2 giờ. Trong đó, nôn là biện pháp có hiệu quả nhất, để phòng bệnh nhân bị sặc (để bệnh nhân nằm tư thế nghiêng, đầu thấp). Người bị ngộ độc có thể dùng lông gà (rửa sạch bằng nước muối), đưa vào gần cuống họng sẽ có phản ứng nôn ngay hoặc cũng có thể dùng ngón tay ngoáy họng. Sau đó, cần cho người bệnh uống nước trà đường nóng để bù nước, cầm đi lỏng, phân giải hòa loãng chất độc. Có thể dùng nước sắc lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu hoặc vỏ măng cụt sao vàng sắc đặc cho uống.
Thông qua buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho các đối tượng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Được biết, đây là một trong những hoạt động triển khai Dự án an toàn thực phẩm và hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm của Sở y tế năm 2020.