Thực hiện Công văn số 7398/UBND-KGVX ngày 23/7/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo số 208/TB-VPCP ngày 19/6/2020 của Văn phòng Chính phủ, ngày 06/8/2020, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Công văn số 5780/UBND-YT về việc triển khai Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Thông báo số 208/TB-VPCP ngày 19/6/2020 của Văn phòng Chính phủ.
Theo tinh thần Công văn trên, UBND thành phố Nha Trang yêu cầu Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Y tế thành phố và UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ và phạm vi phụ trách chủ động thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó cần lưu ý một số nội dung sau:
1.Về công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm.
Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nhất là trong các hoạt động: giết mổ gia súc, gia cầm; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất thực phẩm…
Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tại cộng đồng như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm tại địa phương hoặc lồng ghép nội dung tuyên truyền an toàn thực phẩm vào hội diễn nghệ thuật quần chúng. Qua đó, cụ thể hóa nội dung các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm dưới hình thức các “tiểu phẩm kịch” để giúp cho người dân chủ động tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm, từ đó hiểu rõ hơn và nhân rộng kiến thức ra cộng đồng.
Hệ thống Đài Truyền thanh ở xã ,phường tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.
2Về công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm.
Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 1 và các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm thuộc lĩnh vực: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo phân công, phân cấp quản lý.
Ủy ban nhân dân các xã, phường kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, triển khai thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương theo phân công, phân cấp.
3.Về công tác tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
4.Về công tác xây dựng, phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm hiện đại, mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ban Quản lý các chợ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm của các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại chợ (có thể phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương). Chỉ cho phép các cửa hàng kinh doanh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm được phép tham gia kinh doanh tại chợ.
5.Về vai trò vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thành phố
Thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp số 2052/UBND-YT ngày 27/3/2020 với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang theo Chương trình phối hợp số 8990/CTrPH-UBND-MTTQ ngày 09/11/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa về việc vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.
6.Về tăng cường nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm.
Đầu tư về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất đủ khả năng đảm nhận quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương.
Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn vướng mắc phát sinh, các đơn vị, phòng, ban liên quan phải chủ động trao đổi để xử lý, tháo gỡ hoặc tham mưu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền liên quan theo quy định./.