Năm 2020,triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủTiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND thành phố Nha Trang đã triển khai thực hiện và đạt được kết quả như sau:
1. Công tác chỉ đạo, xây dựng và ban hành các văn bản về an toàn thực phẩm:
Năm 2020, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số văn bản chỉ đạo như: Công văn số 197/UBND-KT ngày 10/01/2020 về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; Công văn số 1087/UBND-KT ngày 20/02/2020 của UBND thành phố Nha Trang về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và ở người; Kế hoạch số 1404/UBND-YT ngày 05/3/3020 về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Kế hoạch số 1672/UBND-YT ngày 17/3/2020 về việc triển khai Dự án An toàn thực phẩm và hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm của ngành Y tế năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 1987/UBND-KT ngày 25/3/2020 về việc triển khai Chỉ thị số 1152/CT-BNN-TY ngày 17/02/2020 về việc tập trung, triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm; Kế hoạch số 2052/UBND-YT ngày 27/3/2020 về việc Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Kế hoạch số 2407/UBND-YT ngày 10/4/2020 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Công văn số 2556/UBND-YT ngày 15/4/2020 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân làm công tác từ thiện trên địa bàn thành phố Nha Trang; Quyết định số 311/QĐ-UBND ngày 22/4/2020 về việc phân cấp và phân công nhiệm vụ quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 2821/UBND-KT ngày 23/4/2020 về việc chỉ đạo triển khai các giải pháp bình ổn giá thịt lợn thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 3318/UBND-YT ngày 14/5/2020 về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19;Công văn số 3533/UBND-KT ngày 22/5/2020 về việc giải pháp bình ổn giá thịt lợn thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản; Công văn số 3961/UBND-YT ngày 05/6/2020 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ giải Futsal vô địch quốc gia năm 2020; Công văn số 4130/UBND-KT ngày 11/6/2020 về việc rà soát mạng lưới phân phối thịt giải pháp bình ổn giá thịt lợn thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản; Công văn số 4162/UBND-YT ngày 12/6/2020 về việc tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục; Quyết định số 3706/QĐ-UBND ngày 24/6/2020 về việc thành lập Đoàn hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2020; Công văn số 5369/UBND-YT ngày 21/7/2020 về việc đảm bảo y tế, an toàn thực phẩm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020; Công văn 6592/UBND-YT ngày 31/8/2020 về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 6667/UBND-YT ngày 03/9/2020 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2020; Công văn số 7028/UBND-YT ngày 15/9/2020 về việc theo dõi, phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum và xử lý sản phẩm “Pa tê Minh Chay” không đảm bảo an toàn thực phẩm; Công văn số 7762/UBND-YT ngày 12/10/2020 về việc tiếp tục kiểm tra, xử lý Pate Minh Chay không đảm bảo chất lượng; Công văn số 8054/UBND-KT ngày 21/10/2020 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ngày 24/9/2020 của UBND tỉnh.
2. Kết quả thực hiện các nội dung hoạt động trong năm 2020
2.1. Kết quả thực hiện công tác giám sát, công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính:
a. Lĩnh vực Y tế: Đoànkiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thànhphốdo Phòng Y tế chủ trì tổchứckiểm tra công tác an toànthựcphẩmtrong dịp tết Nguyên đán, bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục, phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.Kếtquả: Tổng số kiểm tra: 69 cơ sở. Tổng số vi phạm: 01 cơ sở.Số tiền xử phạt: 4.000.000 đồng. Hành vi vi phạm: Thực hiện việc lưu mẫu không đúng quy định.
b. Lĩnh vực Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Đoàn hậu kiểm an toàn thực phẩm do Phòng Kinh tế chủ trì đã tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực Công thương trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nên có 25 cơ sở được thông báo kiểm tra đã nghỉ kinh doanh, 01 cơ sở trùng địa chỉ, 01 cơ sở đã được Đoàn kiểm tra thuộc Đội Quản lý thị trường số 01 kiểm tra trước đó. Qua kiểm tra 23 cơ sở, đa số các chủ cơ sở đều có hiểu biết và thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm.
- Ngày 20/8/2020, Phòng Cảnh sát Kinh tế Tỉnh Khánh Hòa (PC 03) phát hiện lô hàng không rõ nguồn gốc của ông Trần Minh Toàn địa chỉ tại thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang với số lượng 2.050 kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc. Phòng PC 03 phối hợp cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Nha Trang xử phạt 70.000.000 đồng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng không rõ nguồn gốc nêu trên, tại bãi rác phía Bắc thành phố.
- Về kiểm soát giết mổ: cán bộ cơ sở, giám sát, kiểm tra lượng gia súc, gia cầm trong giết mổ: 52.113con lợn, 7.683 con bò, 155.860 con gà.
- Về kiểm dịch sản phẩm động vật: 148.107kg.
- Về kiểm dịch động vật thủy sản, sản phẩm động vật thủy sản: 711 lô hàng, với 216.875.404 con giống thủy sản xuất tỉnh.
- Phối hợp kiểm tra định kỳ với Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố.
- Bảng Kết quả thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ, sơ chế, kinh doanh
Stt Loại hình cơ sở thực phẩm Tống số cơ sở Số CS được thanh, kiểm tra Số cơ sở đạt Tỷ lệ % đạt
1 Sản xuất, chế biến 33 33 33 100
2 Sơ chế, chế biến 09 09 09 100
3 Kinh doanh 4.100 3.400 3.400 100
Tổng số (1+2+3) 4.142 3.442 3.442 100
2.2. Kết quả thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực an toàn thực phẩm: Thực hiện quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Quyết định số 1946/QĐ-UBND ngày 17/6/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực An toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện; Công khai niêm yết thủ tục hành chính tại nơi tiếp nhận và trả kết quả của đơn vị; Phổ biến, hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu, quy trình giải quyết công việc cho toàn bộ cán bộ, công chức trong phạm vi xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng(HTQLCL); Thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành lại bộ tài liệu của HTQLCL khi có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, phạm vi hoạt động, lĩnh vực áp dụng, các quy định có liên quan khác và các yêu cầu pháp luật liên quan.
2.3 Kết quả thực hiệncông tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm: Phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho các xã, phường; Phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức lớp tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương, với thành phần tham dự là cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách an toàn thực phẩm tại các xã, phường trên địa bàn thành phố; Cấp phát tờ rơi “bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình, bếp ăn tập thể, nhà hàng, siêu thị” cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong công tác kiểm tra, hậu kiểm, thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (lĩnh vực công thương), trong kế hoạch tập huấn khoa học công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư (Lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp để quản lý tốt, trong đó công tác thông tin tuyên truyền được ưu tiên hàng đầu. Các văn bản triển khai đều nêu giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị.
2.4. Kết quả phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:
Tham gia với Đoàn giám sát Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại 02 phường: Vĩnh Hải, Xương Huân; Tham gia Đoàn giám sát chuyên đề năm 2020 “An toàn cho trẻ trong trường mầm non tư thục” tại 03 phường: Ngọc Hiệp, Vĩnh Trường, Phước Hòa và 01 xã: Vĩnh Thạnh; Tham gia Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra công tác an toàn thực phẩm phục vụ tết Trung thu năm 2020 tại các chợ và 20 cơ sở kinh doanh bánh trung thu.
2.5. Kết quả triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành đơn vị: Thực hiện việc chỉ đạo điều hành, xử lý công việc, báo cáo, thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm từ tuyến huyện đến xã, phường tiến hành xử lý trên phần mềm Eoffice (văn bản điện tử) nên việc xử lý văn bản chỉ đạo, thực hiện kế hoạch, báo cáo định kỳ, đột xuất kịp thời và đúng thời gian theo quy định.
2.6. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ đặc thù tại Chỉ thị số 17/CT-TTg
Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các qui định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm;Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm và người tiêu dung trên địa bàn thành phố; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm của Chính phủ với Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên; Ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định./.