Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm trong trường học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn thành phố, đồng thời thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Nha Trang tại Thông báo số 1137-TB/TU ngày 16 tháng 4 năm 2019 về “Kết luận của Thường trực Thành ủy Nha Trang tại hội nghị giao ban công tác tuần (ngày 16/4/2019)”, ngày 07 tháng 5 năm 2019, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Công văn số 3512/UBND-YT về việc tăng cường công tác quản lý An toàn thực phẩm trong trường học có tổ chức bếp ăn bán trú. Theo tinh thần Công văn trên, UBND thành phố yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường học trực thuộc quản lý (kể cả trường công và tư thục) triển khai thực hiện một số nội dung sau:
Một là, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu và hủy mẫu thức ăn theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ Y tế.
Hai là, thiết kế khu vực bếp có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ba là, nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
Bốn là, khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Sáu là, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Bảy là, tăng cường phối hợp với ngành Y tế, địa phương nơi có trường đóng trên địa bàn về công tác kiểm tra, giám sát và huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh./.
Văn Sơn