Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong quý II năm 2020, UBND thành phố Nha Trang đã triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố và đạt được kết quả như sau:
1. Công tác ban hành văn bản chỉ đạo:
Trong quý II năm 2020, UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm như:Kế hoạch số 568/TB-UBND ngày 20/3/2020 về tiêm phòng gia súc, gia cầm năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 1987/UBND-KT ngày 25/3/2020 về việc triển khai Chỉ thị số 1152/CT-BNN-TY ngày 17/02/2020 về việc tập trung, triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm; Kế hoạch số 2052/UBND-YT ngày 27/3/2020 về Chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế năm 2020 trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 2326/BC-UBND ngày 07/4/2020 về việc báo cáo công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Nha Trang quý I/2020; Công văn số 2440/UBND-YT ngày 10/4/2020 về việc phối hợp tuyên truyền trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Công văn số 2441/UBND-YT ngày 10/4/2020 về việc phối hợp tổ chức phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Kế hoạch số 2407/UBND-YT ngày 10/4/2020 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Công văn số 2556/UBND-YT ngày 15/4/2020 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân làm công tác từ thiện trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 2615/UBND-KT ngày 17/4/2020 về việc triển khai truyền thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2020; Quyết định số 311/QĐ-UBND ngày 22/4/2020 về việc phân cấp và phân công nhiệm vụ quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 2821/UBND-KT ngày 23/4/2020 về việc chỉ đạo triển khai các giải pháp bình ổn giá thịt lợn thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản trên địa bàn thành phố Nha Trang; Công văn số 3140/UBND-YT ngày 08/5/2020 về việc triển khai Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 3318/UBND-YT ngày 14/5/2020 về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch CoVid-19; Công văn số 3533/UBND-KT ngày 22/5/2020 về việc giải pháp bình ổn giá thịt lợn thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản; Công văn số 3961/UBND-YT ngày 05/6/2020 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ giải Futsal vô địch quốc gia năm 2020; Công văn số 4130/UBND-KT ngày 11/6/2020 về việc rà soát mạng lưới phân phối thịt giải pháp bình ổn giá thịt lợn thúc đẩy sản xuất và chế biến nông sản; Công văn số 4162/UBND-YT ngày 12/6/2020 về việc tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục; Công văn số 4205/UBND-KT ngày 15/6/2020 về việc tập huấn, nâng cao năng lực cán bộ quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
2. Công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm:
- Phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị nâng cao năng lực năng lực quản lý an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho các xã, phường.
- Phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức lớp tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương; tổ chức trong 02 ngày từ ngày 18 đến ngày 19/6/2020 tại Hội trường B Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, với thành phần tham dự là cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách an toàn thực phẩm tại các xã, phường trên địa bàn thành phố.
- Tuyên truyền,hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong công tác kiểm tra, hậu kiểm, thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm (lĩnh vực công thương); trong kế hoạch tập huấn khoa học công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư ...
- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp để quản lý tốt, trong đó công tác thông tin tuyên truyền được ưu tiên hàng đầu. Các văn bản triển khai đều nêu giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị.
- Lồng ghép trong các văn bản chỉ đạo tham mưu UBND thành phố, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm mới ban hành; đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến tại địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng.
3. Công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm:
Lĩnh vực y tế:Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đến ngày 30/06/2020): 38 cơ sở.
Lĩnh vực Công thương:
- Đã tổ chức 05 đợt kiểm tra kiến thức về ATTP cho 10 người là chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia, sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ngành Công thương. Cấp 05 Giấy xác nhận kiến thức ATTP cho các cơ sở, cá nhân có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.
-Xác nhận 05 Bản cam kết bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ngành Công thương trên địa bàn.
-Giấy phép bán lẻ rượu: Cấp mới Giấy đủ điều kiện kinh doanh bán lẻ rượu; 12;Cấp sửa đổi Giấy phép bán lẻ rượu: 03.
4. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm:
Lĩnh vực Y tế:
-ĐoànKiểmtra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thànhphốtổchứckiểm tra công tác an toànthựctại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục.Kếtquả: Tổng số kiểm tra: 25 cơ sở. Tổng số vi phạm: 0 cơ sở.
- Các Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm xã, phường tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các cơ sở giáo dục.Kết quả: Tổng số kiểm tra: 80 cơ sở. Tổng số vi phạm: 0 cơ sở
Lĩnh vực Công thương; Nông nghiệp & Phát triển nông thôn:
- Phòng Kinh tế đang triển khai việc hậu kiểm an toàn thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn thành phố Nha Trang theo Kế hoạch số 1405/UBND-KT ngày 05/3/2020 của UBND thành phố Nha Trang về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công thương trên địa bàn thành phố Nha Trang năm 2020.
- Phối hợp kiểm tra định kỳ với Trạm Chăn nuôi-Thú y thành phố:
+ Về kiểm soát giết mổ: Cán bộ cơ sở, giám sát, kiểm tra lượng gia súc, gia cầm trong giết mổ: Lợn 16.967 con, Bò 2.730 con, Gà 51.680 con.
+ Về kiểm dịch sản phẩm động vật: 30.315 kg.
+ Về kiểm dịch động vật thủy sản, sản phẩm động vật thủy sản: 150 lô hàng, với 99.937.702 con giống thủy sản xuất tỉnh.
+Kết quả thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ, sơ chế, kinh doanh:
Stt Loại hình cơ sở thực phẩm Tống số cơ sở Số CS được thanh, kiểm tra Số cơ sở đạt Tỷ lệ % đạt
1 Sản xuất, chế biến 33 33 33 100
2 Sơ chế, chế biến 09 09 09 100
3 Kinh doanh 4100 900 900 100
Tổng số (1+2+3) 4142 942 942 100
5. Tình hình ngộ độc thực phẩm:
Trong quý II năm 2020, không có ngộ độc xảy ra trên địa bàn thành phố.