Giới thiệu chung

Thành phố Nha Trang nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Khánh Hòa. Phía Bắc giáp thị xã Ninh Hòa, phía Nam giáp thành phố Cam Ranh, phía Tây giáp huyện Diên Khánh, phía Đông tiếp giáp với biển. Tổng diện tích đất tự nhiên của thành phố là 252,6 km² với 27 đơn vị hành chính cơ sở gồm 19 phường và 08 xã. Nha Trang cách thủ đô Hà Nội 1.280km, cách thành phố Hồ Chí Minh 448km.
Vịnh Nha Trang nằm ở trung tâm vùng Đông Nam Á, có khoảng cách gần như nhau đến các nước trong khu vực. Chỉ mất khoảng 02 giờ bay, du khách từ Hongkong, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Singapore, Malaysia sẽ tới được điểm nghỉ ngơi du lịch tuyệt vời này để tận hưởng cảnh quan và môi trường lý tưởng sau những giờ làm việc căng thẳng.
Nha Trang có khí hậu nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên rất ôn hòa, mùa đông ít lạnh, mùa khô kéo dài nhưng không khắc nghiệt nên hầu như quanh năm có nắng vàng, du khách có thể đến nghỉ dưỡng và tham quan bất kỳ mùa nào trong năm. Vịnh Nha Trang rộng 507km², quanh năm kín gió, mùa nắng sóng nhẹ, bao bọc các hòn đảo lớn nhỏ; lớn nhất là đảo Hòn Tre rộng khoảng 3.300 ha nằm che chắn ngoài khơi khiến vịnh Nha Trang trở nên kín gió và êm sóng, nhỏ nhất là đảo Hòn Nọc khoảng 4 hecta. Những ngày nắng đẹp, nhìn từ trên cao, bãi biển Nha Trang uốn cong như một vòng tay mềm mại ôm lấy vịnh biển xanh ngát. Vịnh Nha Trang là một tổng thể hài hòa phong phú đặc sắc với đầy đủ các yếu tố núi non, sông biển, hải đảo, đồng ruộng, đầm phá, phố xá, xóm làng; và cũng là một hình mẫu tự nhiên hiếm có của các hệ thống vịnh, vũng trên thế giới với sự đa dạng sinh học, có hầu hết các hệ sinh thái điển hình của một vùng biển nhiệt đới. Những rặng dừa và phi lao luôn rì rào trong gió biển dọc theo bờ cát trắng trải dài cùng muôn sắc ánh đèn lung linh rọi sáng vào ban đêm càng tăng thêm vẻ lãng mạn, thơ mộng của vịnh biển Nha Trang. Từ tháng 6/2003, Vịnh Nha Trang trở thành thành viên của Câu lạc bộ “Các vịnh đẹp nhất thế giới”. Ngày 25/3/2005, vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Danh lam Thắng cảnh.
Nha Trang - thành phố mang cái tên dịu dàng, hiền hòa như một người con gái đẹp duyên dáng, đài các. Theo các nhà nghiên cứu, địa danh “Nha Trang” có nguồn gốc từ cách đọc của người Việt phỏng theo âm Champa với địa danh “Yja Tran” (hay “Ea Trang”) có nghĩa là “Sông Lau”, nơi con sông Cái Nha Trang xưa kia trước khi ra đến biển đã chảy qua một vùng mọc rất nhiều cây lau. Nha Trang có lịch sử hình thành từ thế kỷ XVII (năm 1653), đến nay đã trải qua gần bốn thế kỷ. Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, Nha Trang không ngừng được nhắc đến là “Thành phố bên bờ biển xanh”, “Hòn ngọc Biển Đông”, “Viên ngọc xanh”, “Chiếc boong tàu đầy nắng”… Thành phố đã và đang vươn mình để trở thành một trong những địa chỉ vàng về du lịch - nghỉ dưỡng của cả nước và quốc tế. Trước khi được sáp nhập vào Đại Việt, Nha Trang là một trong những kinh đô tôn giáo văn hóa của dân tộc Champa. Nơi đây còn nhiều di tích của người Chăm, tiêu biểu nhất là di tích Tháp Bà Po Nagar. Vì vậy, nhiều du khách muốn đặt chân đến Nha Trang để có dịp chiêm ngưỡng thành phố vừa cổ kính vừa hiện đại trong cái nôi văn hóa của hai dân tộc Chiêm - Việt.
Nha Trang hiện nay là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa; là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa; trung tâm khoa học kỹ thuật, giáo dục - đào tạo và dịch vụ vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Thành phố có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, các cơ sở khoa học, giáo dục, y tế, văn hóa…nổi tiếng và uy tín lâu đời như Viện Hải dương học, Viện Pasteur Nha Trang, trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Khánh Hòa… thu hút người dân và du khách trong và ngoài nước đến học tập, nghiên cứu, chữa bệnh, tham quan.
Nha Trang còn có những dòng sông uốn quanh trong phố thị, những cánh đồng lúa bạt ngàn. Hệ thống sông ngòi cùng bờ biển, cảng biển Nha Trang tạo nên hệ thống đường thủy thuận tiện cho du lịch cũng như thông thương. Ngoài phương tiện đường thủy đã có lịch sử hàng trăm năm, thành phố còn phát triển đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh chỉ cách trung tâm thành phố Nha Trang 30km, phục vụ đắc lực cho nhu cầu đến và đi của du khách trong và ngoài nước. Cơ sở hạ tầng của thành phố như đại lộ Nguyễn Tất Thành, tuyến đường được mở rộng và kéo dài như đường Phạm Văn Đồng, đường Võ Nguyên Giáp và những cây cầu được xây mới hoặc mở rộng như cầu Trần Phú, cầu Bình Tân, cầu Xóm Bóng nối liền trung tâm thành phố với sân bay, các cảng và các khu dân cư mới. Hệ thống giao thông công cộng bằng xe buýt được chú trọng đầu tư và ngày càng hoàn thiện với mạng lưới tuyến xe buýt duy trì ổn định, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và thuận lợi cho du khách khi tham quan du lịch thành phố.
Nha Trang có rất nhiều điểm tham quan vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng hấp dẫn như Vinwonder Nha Trang, Hòn Tằm, Hòn Mun, Hòn Chồng, Chùa Long Sơn, Tháp bà Ponagar, Nhà thờ Chánh tòa, Viện Hải dương học,...nhiều khu du lịch nổi tiếng như: Khu Du lịch Vinpearl, Diamond Bay Resort and Spa, Trung tâm Du lịch suối khoáng nóng Tháp Bà Nha Trang, Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng I-Resort Nha Trang, Khu Du lịch tắm khoáng bùn Trăm Trứng và các trung tâm mua sắm như: Chợ Đầm, Nha Trang Center, Vincom Plaza trên đường Thái Nguyên, Lê Thánh Tôn, siêu thị Coop.mark, siêu thị Go, Siêu thị Lotte Mart Nha Trang…
Các danh lam thắng cảnh, các điểm tham quan vui chơi, giải trí, mua sắm nằm tương đối gần nhau, rất thuận tiện cho việc di chuyển với nhiều phương tiện khác nhau như: đi bộ, xe đạp, xe buýt, ô tô...Chính vì vậy, Nha Trang được biết đến như là một thiên đường để tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng và chữa bệnh./.