Thực hiện Kế hoạch số 705/KH-YT ngày 20 tháng 3 năm 2018 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai các hoạt động xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Kế hoạch số 952/KH-SYT ngày 09 tháng 4 năm 2018 về việc triển khai các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực và các bệnh truyền qua thực phẩm năm 2018, ngày 07 tháng 5 năm 2018, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Công văn số 2842/UBND-YT về việc triển khai các hoạt động xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch của UBND thành phố liên quan đến công tác an toàn thực phẩm như: Kế hoạch số 112/UBND-YT ngày 05 tháng 02 năm 2018 về việc triển khai các hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2018, Kế hoạch số 1906/UBND-YT ngày 28 tháng 3 năm 2018 về việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn thành phố Nha Trang và Kế hoạch số 2245/UBND-YT ngày 09 tháng 4 năm 2018 về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.
2. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tổ chức điều tra, xử lý các vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn theo Quyết định 10879/QĐ-UBND ngày 02 tháng 3 năm 2017 của UBND thành phố Nha Trang về việc thành lập Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang.
3. Tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm; huy động các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chủ động treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm, tích cực tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm.
4. Đối với 02 xã, phường xây dựng mô hình điểm về an toàn thưc phẩm (phường Vạn Thạnh, xã Vĩnh Thạnh): tập trung triển khai thực hiện một sô nhiệm vụ cụ thể như sau:
Một là, hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các giải pháp để công tác xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đạt mục tiêu đề ra.
Hai là, xây dựng Kế hoạch và thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm.
Ba là, tổ chức khám sức khỏe cho người kinh doanh thức ăn đường phố theo quy định.
Bốn là, chỉ đạo và hướng dẫn trạm y tế tham mưu về chuyên môn, nghiệp vụ trong việc tổ chức triển khai xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm.
Năm là, tổ chức thực hiện đầu kỳ và cuối kỳ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố theo phấn cấp quản lý trên địa bàn để đánh giá chính xác hiệu quả công tác xây dựng mô hình điểm.
Sáu là, thực hiện đầy đủ công tác báo cáo định kỳ và đột xuất việc triển khai thực hiện xây dựng mô hình điểm về an toàn thưc phẩm về UBND thành phố (thông qua Phòng Y tế) và ngành cấp trên theo quy định.
Văn Sơn