Nhằm nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp và tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và “Tháng hành động Vì an toàn thưc phẩm” năm 2019 nói riêng với chủ đề:”Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”; tăng cường công tác giáo dục truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, các làng nghề cũng như vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng trên địa bàn thành phố, đồng thời thực hiện Kế hoạch số 3143/KH-UBNDT ngày 05 tháng 4 năm 2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2019, ngày 18 tháng 4 năm 2019, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Kế hoạch số 2972/UBND-YT về việc Triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 15/5/2019. Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn thành phố.
Các hoạt động chính của Kế hoạch bao gồm:
Một là, Tổ chức Lễ phát động triển khai “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Hai là, tổ chức triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm với nhiều hình thức thích hợp như tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm; truyền thông trên hệ thống truyền thanh của thành phố; các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật; truyền thông trực tiếp tại các buổi kiểm tra của Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố và xã, phường ... Nội dung truyền thông tập trung chủ yếu vào việc vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm và các bệnh truyền qua thực phẩm; các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm; vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Đối tượng ưu tiên truyền thông là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng thực phẩm.
Ba là, tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Tại Kế hoạch này, UBND thành phố Nha Trang yêu cầu các phòng, ban thành phố: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Kinh tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Đội Quản lý thị trường số 1, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn thành phố và UBND 27 xã, phường căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; triển khai có hiệu quả các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động”; tăng cường hậu kiểm, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm ... nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố./.
Văn Sơn