Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang được hình thành từ tiền thân là Trại nấm Hồng Mai, được xây dựng và hoạt động từ năm 2009, trải qua gần 10 năm hoạt động trại nấm đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Đến năm 2017 do nhu cầu cấp thiết của thị trường, đòi hỏi sản lượng ổn định, chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn, khả năng cung ứng liên tục theo yêu cầu của khách hàng, các đơn hàng trong tỉnh, các tỉnh lân cận cũng như xuất khẩu ngày càng tăng cao, đồng thời đáp ứng nguyện vọng hợp tác của các hộ nông dân trong vùng. Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang được thành lập.
Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của hợp tác xã bao gồm:
- Kinh doanh các sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu, các nguyên vật liệu để trồng nấm (bao bì, cổ nút, bông không thấm nước...), giống, bịch phôi;
- Chuyển giao công nghệ trồng nấm;
- Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ nấm (trà nấm linh chi, snack, chà bông...);
- Kinh doanh các sản phẩm được tạo ra từ phế phẩm trồng nấm (phân vi sinh, rau mầm, rau sạch, hoa, cây cảnh...);
- Cung ứng các sản phẩm vật tư nông nghiệp, các chế phẩm sinh học;
- Kinh doanh dịch vụ tham quan, đào tạo kỹ năng sống cho học sinh, dịch vụ kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp sạch.
Qua đó, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 08 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân đầu người từ 3.000.000đ/tháng đến 5.000.000đ/tháng.
Mô hình trồng nấm tại HTX Nấm Vĩnh Ngọc
Trước đây việc sản xuất nấm của Hợp tác xã chủ yếu bằng phương pháp thủ công dẫn đến năng suất lao động không cao. Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ. Mặt khác cơn bão số 12 đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa vào cuối năm 2017 đã tàn phá hoàn toàn cơ sở vật chất của Hợp tác xã. Trước những khó khăn trên, với sự đồng lòng của toàn bộ thành viên Hợp tác xã, Hợp tác xã đã từng bước xây dựng lại đến nay cơ bản đã đạt được trên 90% khối lượng công việc.
Nhận thức được rằng nếu duy trì sản xuất bằng thủ công, không áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất thì năng suất lao động không cao, hiệu quả sản xuất sẽ thấp, sản phẩm không ổn định, đời sống của các thành viên cũng như người lao động không tăng lên. Vì vậy Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị vào sản xuất (tỷ lệ cơ giới hóa đạt trên 80), tập thể cán bộ của Hợp tác xã đã nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và đến nay đã đạt được những kết quả như sau:
- Trang bị toàn bộ hệ thống máy móc để phục vụ cho sản xuất làm tăng năng suất lao động lên 50%;
- Áp dụng tiến bộ khoa học trong kỹ thuật sản xuất giống nấm (sử dụng biện pháp lai tạo giống nấm, sản xuất giống nấm bằng dịch thể lỏng…);
- Nghiên cứu áp dụng phế thải bã mía vào sản xuất nấm góp phần cải thiện môi trường, giảm giá thành sản phẩm.
Vào tháng 3 năm 2019, Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc là mô hình duy nhất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được chọn tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức, điều này là một vinh dự đồng thời cũng là một thách thức rất lớn cho Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang.
Sản phẩm Nấm hữu cơ của Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang cũng là đại diện duy nhất của thành phố Nha Trang tham gia chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2018-2020 (OCOP). Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang đã được chọn là mô hình nông nghiệp kết hợp dịch vụ du lịch của thành phố Nha Trang. Hiện Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang đang nghiên cứu áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác trồng nấm (trang bị hệ thống phun sương tạo ẩm bằng sóng siêu âm, điều chỉnh nhiệt độ bằng hệ thống điện trở, tất cả các thiết bị trên được điều khiển qua smartphone).
Với thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, Nha Trang đã được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Khánh Hòa đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen ./.
Nhật Hà