Để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm.
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các cơ quan chức năng của thành phố và UBND các xã, phường đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm như: phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới, hướng dẫn công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2019 cho cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm thành phố và 27 xã, phường trên địa bàn thành phố Nha Trang và tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” với chủ đề:“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” cho trên 150 người tham dự, tổ chức 21 buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm cho 678 người tham dự, tổ chức 15 lớp tập huấn hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho 673 người; treo 170 băng rôn, khẩu hiệu và cấp phát trên 1.000 tờ gấp tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố …
6 tháng đầu năm 2019, Phòng Y tế thành phố đã tổ chức thẩm định và cấp 96 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong lĩnh vực y tế. Phòng Kinh tế thành phố đã tổ chức 20 đợt, kiểm tra 55 người làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cấp 20 Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; xác nhận kiến thức và lập Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 05 cơ sở; kiểm tra, cấp Giấy đủ điều kiện kinh doanh bán lẻ rượu cho 47 cơ sở, Giấy đủ điều kiện kinh doanh bán lẻ thuốc lá cho 93 cơ sở; cấp đổi, bổ sung Giấy phép bán lẻ rượu cho 09 cơ sở trong lĩnh vực công thương.
Các cơ quan chức năng thành phố đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn Kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thành phố đã tổ chức kiểm tra tại 86 cơ sở, có 04 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt là: 16.000.000đồng (Mười sáu triệu đồng). Đoàn Kiểm tra liên ngành xã, phường đã tổ chức kiểm tra tại 1.456 cơ sở, có 12 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt là: 8.250.000 đồng (Tám triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng). Đoàn Kiểm tra do Đội Quản lý thị trường số 1 chủ trì đã phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo thông tin phản ánh trên mạng xã hội Nhà hàng Hưng Phát, đề nghị UBND thành phố Nha Trang ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền: 27.500.000 đồng (Hai mươi bảy triệu năm trăm nghìn đồng) với hành vi vi phạm là không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và Nhà hàng Tháp Bà Làng Chài, Đội quản lý Thị trường số 1 đã lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là: 750.000 đồng (Bảy trăm năm mươi nghìn đồng) về hành vi không niêm yết giá hàng hóa.
Phòng Kinh tế đã kiểm tra 93 cơ sở kinh doanh rượu. Qua kiểm tra, hầu hết điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, kinh doanh của các cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hồ sơ và các loại giấy tờ liên quan chưa đầy đủ. Đoàn Kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở bổ sung. Trạm Thú y thành phố đã thực hiện kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển 10.266 con lợn, 2.500 con bò, 100.000 con gà; kiểm dịch sản phẩm động vật: 67.000kg và kiểm tra 38 cơ sở sản xuất, chế biến; 09 cơ sở sơ chế, chế biến; 2.600 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố.
Từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn thành phố Nha Trang đã xảy ra 03 loại dịch bệnh đối với lợn gồm: Bệnh Lở mồm long móng tại 05 hộ thuộc xã Phước Đồng với số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy là 106 con, tổng trọng lượng 6.682kg; Bệnh heo Tai xanh xảy ra tại 02 hộ thuộc xã Vĩnh Phương và xã Phước Đồng, đã tiêu hủy 47 con, tổng trọng lượng 2.488 kg; Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 01 hộ thôn Như Xuân 1, xã Vĩnh Phương, đã tiêu hủy 22 con, tổng trọng lượng 820kg.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Nha Trang./.