[Đăng ngày: 23/12/2016]

Sáng ngày 23/12/2016, Hội đồng nhân dân thành phố họp phiên bế mạc kỳ họp lần thứ 03 của Hội đồng nhân dân thành phố Nha Trang khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tham dự có các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, Lãnh đạo các phòng, ban thành phố.

Quang cảnh cuộc họp

Sau hơn 02 ngày làm việc - Kỳ họp thứ 03 Hội đồng nhân dân thành phố khoá XI (Nhiệm kỳ 2016-2021) đã hoàn thành tốt các nội dung chương trình đề ra. Trong năm 2016, với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, thử thách, phát huy nội lực, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành được các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh năm 2016. Kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục phát triển ổn định thu ngân sách vượt dự toán. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, doanh thu từ dịch vụ - du lịch, thương mại và khai thác hải sản đều đạt và vượt kế hoạch, công tác quản lý xây dựng và trật tự đô thị, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhiều chuyển biến tích cực. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội thu được một số kết quả quan trọng, đời sống nhân dân, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công được quan tâm. Những vấn đề nổi cộm bức xúc trong nhân dân đã được giải quyết, công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tốt, hoạt động của các ngành Tư pháp thành phố có nhiều tiến bộ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, quốc phòng được củng cố. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện tốt, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy, hệ thống chính trị từ thành phố đến xã, phường được củng cố. Những kết quả đạt được trong năm 2016 đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội đồng nhân dân thành phố nhận thấy vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đó là: Kinh tế xã hội của thành phố có phát triển ổn định nhưng hàng hóa cạnh tranh thấp và thị trường tiêu thụ hạn hẹp do vậy tính bền vững chưa cao. Một số dự án lớn của thành phố và của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố triển khai chậm so với kế hoạch. Công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp còn khiếu nại kéo dài, việc giải ngân vốn cho các công trình đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm. Tình hình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch và việc khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra, việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, ô nhiễm môi trường trong một số khu dân cư vẫn chưa được giải quyết triệt để…..

Hội đồng nhân dân thành phố đã thông qua các nghị quyết: Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố năm 2017; Nghị quyết về dự toán ngân sách thành phố năm 2017 và phương án phân bổ ngân sách thành phố năm 2017; Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2016; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư xây dựng của thành phố năm 2017; Nghị quyết về việc miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố khóa XI; Nghị quyết về việc bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố khóa XI; Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ, hỗ trợ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2017 -2021; Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết về Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 17-NQ/TU của Thành ủy Nha Trang giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết về dự toán kinh phí hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2017; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2017; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát công tác cải cách hành chính của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2017; Nghị quyết về kỳ họp thứ 3 của Hội đồng nhân dân thành phố Nha Trang khóa XI; Nghị quyết về việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 của Hội đồng nhân dân thành phố; Nghị quyết về các kỳ họp thường lệ của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2017.

Phát biểu kết luận kỳ họp, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ kinh   tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017; đồng thời kêu gọi các ngành, các cấp và nhân dân thành phố phát huy truyền thống cách mạng của thành phố anh hùng, đoàn kết, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn và thách thức, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2017.

Lê Thành Chương