Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 16/05/2017]
Sáng ngày 16/5/2017 Đoàn giám sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội  giám sát việc thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS, Luật phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2016 trên địa bàn thành phố Nha Trang. Đoàn giám sát do ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn. Về phía UBND thành phố có ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các phòng, ban thành phố tham dự.


Quang cảnh cuộc họp

Qua báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố, trong giai đoạn 2011 - 2016, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên thành phố Nha Trang đã đạt một số kết quả nhất định, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về HIV/AIDS ngày càng được nâng cao, giảm kỳ thị phân biệt đối xử; thành phố đã củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực cán bộ chuyên trách làm công tác phòng, chống HIV/AIDS; công tác tư vấn và xét nghiệm HIV đã được triển khai rộng rãi; Tỷ lệ người tự nguyện xét nghiệm và quay trở lại nhận kết quả ngày càng tăng; Công tác can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai rộng khắp; Công tác giám sát dịch HIV ngày càng được nâng cao, đã thiết lập được hệ thống giám sát dịch từ Trung tâm y tế Nha Trang đến các trạm y tế xã, phường; Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai mạnh, làm giảm đáng kể tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con… Hàng năm Ủy ban nhân dân thành phố đều tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, các hoạt động tuyên truyền sát với nhu cầu thực tiển, phương thức tuyên truyền đa dạng, nội dung theo chuyên đề phù hợp với từng nhóm đối tượng như: Mittinh, phát thanh trên hệ thống Đài Truyền thanh Nha Trang và hệ thống truyền thanh xã, phường …

UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo UBND 27 xã, phường triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS; các đoàn thể thành phố đã chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở phối hợp với Trạm y tế xã, phường triển khai tốt công tác phòng chống HIV/AIDS hàng năm tại địa phương; bên cạnh đó, tập hợp các đối tượng nhiễm HIV/AIDS thành các nhóm, câu lạc bộ: Nhóm đồng đẳng, Câu lạc bộ Niềm tin nhằm trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ những người nhiễm HIV tái hoà nhập với cuộc sống cộng đồng bằng các hình thức chủ yếu là tuyên truyền công tác phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc thể chất, tinh thần đối với các bệnh nhân AIDS, thu gom các ống bơm kim tiêm…. Một trong những mô hình đang được đẩy mạnh thực hiện là phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Nha Trang. Trong năm 2015, đã triển khai điểm ở 6  khu dân cư là thôn, tổ dân phố (thôn Phú Cường - Phước Đồng; tổ 22 Hòn Chồng - Vĩnh Phước; Tổ 15 Ngọc Sơn - Ngọc Hiệp; Tổ 6 Cận Sơn 2- Phương Sơn; Tổ 4 Phước Toàn Tây - Phước Hải; Tổ 2 Cù Lao Trung - Vĩnh Thọ) và từ năm 2016 - 2020 sẽ triển khai nhân rộng mô hình đến khu dân cư 27 xã, phường.

Tính đến 31/12/2016, trên thành phố Nha Trang, cơ quan chuyên môn đã phát hiện: 1.284 người nhiễm HIV (chiếm 64,5% so với cả tỉnh), trong đó: tiến triển tới AIDS là 1.178 người, 749 người đã tử vong do AIDS (những người tiếp cận được). Với mục tiêu chung: Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Nha Trang dưới 0,23% vào năm 2015, giảm tối thiểu tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, thì tỷ lệ hiện mắc trong cộng đồng dân cư có thể kiểm soát được, tính đến cuối năm 2014 tỷ lệ hiện mắc là 0,1168%, năm 2015 tỷ lệ hiện mắc là 0,128%, năm 2016 tỷ lệ hiện mắc là 0,113%. Thành phố Nha Trang là đơn vị đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa triển khai Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ năm 2009. Qua thống kê, số bệnh nhân HIV/AIDS làm hồ sơ tham gia điều trị ARV tại Phòng khám ngoại trú ngày càng tăng, đến cuối năm 2016 là 770 trường hợp; số bệnh nhân hiện còn đang được điều trị ARV đến cuối năm 2016 là 391 trường hợp. 

Về khó khăn, hạn chế: Một số nội dung của Luật phòng, chống HIV/AIDS chưa được hướng dẫn kịp thời nên dẫn đến việc các cơ quan chức năng chưa có sự thống nhất trong vận dụng trên thực tế. Cụ thể như: Tại Khoản 1, Điều 42 Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) quy định: “Người đang bị điều tra, truy tố, xét xử mà bị bệnh AIDS giai đoạn cuối được tạm đình chỉ điều tra hoặc tạm đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự”. Theo Hướng dẫn quản lý và điều trị nhiễm HIV/AIDS (được ban hành theo Quyết định  3047/QĐ-BYT ngày 22/7/2015 của Bộ Y tế): Nhiễm HIV có 4 giai đoạn, và người nhiễm HIV có các bệnh lý lâm sàng giai đoạn IV được coi là AIDS. Tính đến nay, chưa có văn bản nào (kể cả Hướng dẫn nói trên) quy định cụ thể điều kiện công nhận người bị bệnh AIDS giai đoạn cuối. Khi được trưng cầu giám định đối với các bị can của các vụ án, Trung tâm pháp y tỉnh Khánh Hòa chỉ xác định nhiễm HIV giai đoạn IV – AIDS hoặc AIDS giai đoạn IV. Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra vẫn tiến hành điêu tra và ra kết luận điều tra đề nghị truy tố nhưng Viện Kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị ca; hoạt động mại dâm rất tinh vi, đối tượng tổ chức dẫn dắt, môi giới có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an, lợi dụng các quy định của pháp luật như không xử lý gái bán dâm, người mua dâm mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính nên hầu hết các vụ kiểm tra, bắt giữ hoạt động mại dâm ở các khách sạn, phòng trọ, số gái bán dâm và người mua dâm đều khai là quan hệ bạn bè, người yêu; chủ cơ sở đều nói không biết nên không xử lý hình sự được….

Qua giám sát, Ủy ban nhân dân thành phố kiến nghị với Đoàn giám sát để kiến nghị với cấp có thẩm quyền hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, có chế độ, chính sách hỗ trợ đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý người nghiện, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Để chương trình điều trị các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc thay thế đạt hiệu quả và đảm bảo cho công tác quản lý người sử dụng ma túy, cần sửa đổi Nghị định số 90/2016/NĐ-CP về việc: Cơ sở điều trị sau khi tiếp nhận hồ sơ, cần tiến hành xác minh bệnh nhân đăng ký điều trị tại chính quyền địa phương nơi người đó cư trú. Các trường hợp đủ điều kiện tham gia chương trình và được tiếp nhận cần thông báo cho lực lượng chính quyền biết, quản lý. Kiến nghị với Bộ Công an có chỉ đạo thống nhất về cách ghi trong Kết luận giám định thuộc các vụ án ma túy; đồng thời cần có văn bản thống nhất giữa Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc giám định hàm lượng trong các vụ án ma túy. Kiến nghị với Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao ra văn bản quy định cụ thể điều kiện công nhận người bị bệnh AIDS giai đoạn cuối quy định tại các khoản 1,2 và 3 Điều 42 Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)….

Lê Thành Chương
CÁC TIN KHÁC
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.
Số người truy cập: 3514185
Đang online: 285
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,