[Đăng ngày: 18/04/2017]
Sáng ngày 18/4/2017, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND năm 2017 cho các thành phần gồm: Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân cấp huyện, chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị phổ biến các nội dung gồm: Kỹ năng điều hành, phối hợp trong quá trình xây dựng, ban hành nghị quyết HĐND; Kỹ năng thẩm tra các văn bản trình kỳ họp HĐND; Kỹ năng thẩm tra về ngân sách địa phương của các Ban HĐND; Kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động giám sát của đại biểu HĐND; Kỹ năng chất vấn và xem xét trả lời chất vấn; Kỹ năng tiếp xúc cử tri và giám sát giải quyết kiến nghị cử tri; Kỹ năng tiếp xúc, làm việc với cơ quan truyền thông; Kỹ năng tham vấn Nhân dân trong quá trình ban hành chính sách ở địa phương. Các chuyên đề trên được trình bày bởi: Ông Lê Xuân Thân, Tiến sĩ Luật học, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa; Thạc sỹ Luật Đặng Đình Luyến, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Tiến Sĩ Kinh tế Bùi Đức Thụ, Phó trưởng Ban công tác đại biểu của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội; Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Tại buổi sáng ngày 18/4/2017, các đại biểu được nghe trình bày chuyên đề về kỹ năng thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân về dự toán ngân sách địa phương gồm các nội dung như: Khái niệm về thẩm tra, yêu cầu thẩm tra, nội dung, trình tự thẩm tra; các thức thẩm tra về dự toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương, các giải pháp thực hiện thu chi….; đồng thời các đại biểu cũng đã nghe chuyên đề về kỹ năng điều hành, phối hợp trong quá trình xây dựng, ban hành nghị quyết HĐND gồm các nội dung như: Quy trình, trình tự xây dựng, ban hành nghị quyết không chưa quy phạm pháp luật và nghị quyết chứa quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân các cấp; vai trò của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân trong quá trình xây dựng và ban hành nghị quyết ...

Dự kiến Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày từ ngày 18/4/2017 đến ngày 19/4/2017. Hội nghị nhằm giúp cho các đại biểu tham dự nắm vững nội dung các văn bản luật mới ban hành, các kỹ năng hoạt động để triển khai áp dụng vào thực tiễn công tác; đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp; công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan, góp phần nâng cao, chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Lê Thành Chương