[Đăng ngày: 06/03/2017]
Sáng ngày 7 tháng 3 năm 2017, tại hội trường Ban chỉ huy quân sự thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác động viên năm 2016, ký kết biên bản hiệp đồng huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật năm 2017. Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, đại diện các đơn vị nhận nguồn dự bị động viên, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, Chủ tịch và chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự các xã, phường.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2016, các địa phương, đơn vị tiếp tục tiến hành bổ sung, điều chỉnh các kế hoạch động viên theo quy định; Ban chỉ huy quân sự thành phố đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, phường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận nguồn tiến hành phúc tra, biên chế, sắp xếp quân nhân dự bị, quán triệt chấp hành nghiêm việc duy trì sinh hoạt, ăn ở tập trung cho quân nhân dự bị trong suốt quá trình huấn luyện. Với tinh thần tích cực, chủ động, khắc phục mọi khó khăn; quân nhân dự bị thành phố Nha Trang đã chấp hành nghiêm lệnh động viên, hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Ban chỉ huy quân sự thành phố đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẻ với các đơn vị nhận nguồn, tổ chức phúc tra, huy động quân nhân dự bị tham gia huấn luyện, bắn chiến đấu trong diễn tập chiến đấu phòng của tỉnh Khánh Hòa, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục rà soát, phúc tra quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân, soạn thảo đầy đủ hệ thống văn kiện thực hiện công tác kiểm tra sẵn sàng động viên của Bộ Quốc phòng và Quân khu. Đã thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ tiêu huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên.

Hội nghị đã nghe các ý kiến tham luận của địa phương, đơn vị đã đánh giá sát, đúng với những kết quả đã đạt được cũng như những thiếu sót, tồn tại của công tác động viên quân đội như: Trong công tác huấn luyện, kiểm tra có địa phương quân số chấp hành lệnh động viên chưa cao; một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác động viên quân đội, còn xem nhẹ chỉ tiêu huấn luyện quân nhân dự bị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố giao… Đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm để định hướng trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện; tạo tiền đề tốt trong thực hiện chỉ tiêu công tác động viên quân đội năm 2017 và những năm tiếp theo.

Hội nghị cũng đã trao thưởng cho 09 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác động viên quân đội năm 2016.

Kết thúc Hội nghị ông Nguyễn Sỹ Khánh - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị và UBND các xã, phường quán triệt, triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị năm 2017; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các địa phương giao nguồn với các đơn vị nhận nguồn trong suốt quá trình tổ chức thực hiện; chú trọng công tác tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về lực lượng dự bị động viên; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý quân nhân dự bị; duy trì chế độ đăng ký bổ sung, đăng ký vắng mặt, di chuyển, giải ngạch, xóa đăng ký; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, làm tốt công tác quản lý nguồn dự bị động viên, công tác xây dựng, phát triển Đảng nhằm nâng cao tỷ lệ đảng viên trong lực lượng; hoàn thành chỉ tiêu của Chủ tịch UBND thành phố về huy động quân nhân dự bị tham gia huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên năm 2017, phấn đấu đạt 100% quân số lên sân. Đặc biệt là nắm chắc số lượng chất lượng quân nhân dự bị, sẵn sàng phục vụ (kiểm tra không báo trước) của Bộ, quân khu và một số nhiệm vụ đột xuất khác; làm tốt công tác hậu phương quân đội, kịp thời giải quyết khó khăn để quân nhân dự bị yên tâm tham gia huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên.

Lê Thành Chương