[Đăng ngày: 03/08/2016]
Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 25/3/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc nghiêm cấm các hình thức xả thải, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản tại vùng vịnh Nha Trang  Hàng năm, Thành ủy và UBND thành phố Nha Trang đã tập trung chỉ đạo các phòng ban chức năng, cụ thể Đội công tác liên ngành kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với các hoạt động trên vịnh Nha Trang kiểm tra, cương quyết xử lý tình trạng thả bẫy nhữ tôm hùm và thu giữ dụng cụ bẫy nhữ, lờ dây, phao xốp… nên tình trạng đặt bẫy nhữ tôm hùm con trên vùng vịnh Nha Trang đã giảm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho người dân hành nghề bẫy nhữ tôm hùm có cơ hội chuyển đổi nghề ổn định cuộc sống. Từ năm 2013 đến nay, UBND thành phố Nha Trang đã hỗ trợ cho người dân vay vốn từ nguồn ngân sách thành phố ủy thác sang Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa số tiền 4.64 tỷ đồng cho 232 hộ dân các xã, phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa, Vĩnh Trường, Phước Đồng, Vĩnh Lương làm nghề thả bẫy nhữ tôm hùm trên vịnh Nha Trang. Mặc dù đã được hỗ trợ vay vốn chuyển đổi nghề nhưng vì lợi ích trước mắt, người dân bất chấp lệnh cấm của Nhà nước vẫn lén lút thả bẫy nhữ tôm hùm tại các khu vực: dọc bờ kè đường Nguyễn Văn Linh, xưởng đóng tàu thủy xã Phước Đồng, dưới chân cầu Bóng, khu vực ven bờ phường Vĩnh Thọ … gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy và mỹ quan trên vịnh Nha Trang.

Bẫy nhữ tôm hùm tại vùng mặt nước Xóm Mũi (Phước Đồng)

Người dân tập kết dụng cụ bẫy nhữ tôm hùm dọc ven bờ biển đường Nguyễn Văn Linh

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nêu trên, UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo Phòng Quản lý Đô thị phối hợp với UBND các xã, phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Phước Đồng kiểm tra, xử lý, tiêu hủy dụng cụ bẫy nhữ tôm hùm tập kết không đúng quy định và chỉ đạo Đội công tác liên ngành kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với các hoạt động trên vịnh Nha Trang xử lý tình trạng giăng thả bẫy nhữ tại vùng mặt nước Xóm Mũi (Phước Đồng) và vùng mặt nước phường Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa.Sau đợt kiểm tra, xử lý, cảnh quan thành phố có sự chuyển biến, nhưng với số lượng bẫy nhữ tôm hùm nhiều nên một số nơi vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trong thời gian đến, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng thả bẫy nhữ tôm hùm trái phép nhằm giữ gìn cảnh quan, môi trường sinh thái biển vịnh Nha Trang.

Ngọc Diễm