Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 19/04/2017]
Những ngày này, bà con đang vào mùa thu hoạch lúa Đông xuân với tâm trạng kém vui. Bởi đây là lần đầu tiên, vụ lúa chính trong năm đạt năng suất thấp chưa từng có, kéo theo nguồn thu nhập bị giảm đáng kể, thậm chí một số hộ còn chẳng có lời.

“Chờ hoài mới thấy nhân công hứng lúa đầy bao, chứ mọi năm vụ này, cắt một chút là bao lúa nằm lểnh nghểnh trên đồng rồi”, - chia sẻ với vẻ mặt buồn của anh Hải tại thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp. Năng suất lúa tụt sâu so với vụ trước, giảm gần 50%.


Ảnh minh họa


Qua ghi nhận của chúng tôi, không riêng gì ruộng lúa của anh Hải có năng suất thấp, mà hầu hết bà con cắt lúa trước đó cũng chỉ thu được từ 9-10 bao, cao nhất là 12 bao, tương đương khoảng 30-40 tạ/ha. Cùng cảnh ngộ, ông Lưu Thông Thế, Thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp cũng chia sẻ: “Đây là lần tiên tôi thấy vụ lúa Đông xuân có năng suất thấp kỷ lục”.

Theo nhiều nông dân đang thu hoạch lúa Đông xuân 2016-2017 vào thời điểm này, nguyên nhân làm cho năng suất lúa giảm mạnh là do điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi, nhất là vào tháng 10 và tháng 11 mưa lụt nhiều làm cho thời vụ phải gián đoạn, nhiều ruộng bị ngập úng không gieo xạ được. Thêm việc ốc bươu vàng phá hoại làm cho nông dân phải gieo đi gieo lại mấy lần. Bên cạnh đó, lúa còn bị bệnh bạc lá, đạo ôn cổ bông, chuột cắn phá và rầy nâu tấn công mạnh, mặc dù bà con phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị rất nhiều nhưng hiệu quả rất thấp.

Trong khi đó, những ngày qua, các thương lái lại ép giá bà con, giá lúa tươi đang được thương lái thu mua ngay tại ruộng vẫn tương đương như thời điểm cùng kỳ của vụ Đông xuân trước. Từ đó, mức lợi nhuận của bà con có lúa thu hoạch vào thời điểm này đạt thấp, có hộ còn không có lời vì chi phí đầu tư cao. Theo ước tính của bà con, chi phí mà họ đã chi cho mỗi công lúa Đông xuân này gần 2 triệu đồng, cao hơn khoảng 300.000 đồng so với vụ lúa Đông xuân trước.

Đến nay, đã có hơn 20 ha lúa xuống giống đã được thu hoạch. Năng suất bình quân ước đạt 30-40 tạ/ha, giảm cùng kỳ so với các vụ trước. Vào thời điểm hiện nay, giá thu hoạch còn tươi, nông dân bán được giá từ 4.600 - 4.700 đồng/kg, giảm 100 đồng/ kg. Lúa chất lượng cao còn tươi bán được giá từ 5.200 - 5.300 đồng/kg, giảm 100 đồng/ kg.

Vì vậy địa phương cũng đã có thông báo đến với bà con rút kinh nghiệm cho lúa vụ Đông xuân 2016-2017, định hướng mở rộng cho vụ mùa tiếp theo vụ Hè – Thu nên sử dụng các nhóm giống ngắn ngày, lúa ưu thế lai và lúa chất lượng có khả năng chống chịu tốt với đạo ôn, hạn chế gieo cấy nhóm giống dài ngày, tuân thủ lịch thời vụ đã được thống nhất. Chủ động tưới tiêu đảm bảo đủ nước cho mạ, lúa mới cấy, lúa gieo sạ, điều chỉnh phân bón cho phù hợp, để đảm bảo vây lúa phát triển tốt và cho năng xuất cao.


Nguyễn Thị Thanh Hà


CÁC TIN KHÁC
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.
Số người truy cập: 3363758
Đang online: 112
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,