[Đăng ngày: 28/09/2016]
Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát của Thành ủy năm 2016, sáng ngày 28/9/2016, Đoàn kiểm tra của Thành ủy do ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố làm trưởng Đoàn kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 01/8/2011 của Thành ủy về Kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Nha Trang giai đoạn 2011-2015 tại Đảng ủy xã Vĩnh Phương.

Quang cảnh buổi làm việc với Đảng ủy xã Vĩnh Phương

Theo báo cáo của bà Phạm Thị Tuyết - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương. Qua 05 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, địa phương hiện nay đã đạt 19/19 tiêu chí và đang cũng cố hồ sơ trình thành phố thẩm định trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận trong năm 2016. Để đạt được kết quả trên, Đảng ủy và UBND xã đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Hiện nay, công tác quy hoạch và lập quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 trên địa bàn xã đã được phê duyệt; các tuyến đường liên xã, liên thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương đạt 87,2%, trên địa bàn có 04 trạm bơm lấy nước từ công Cái để cung cấp cho người dân phục vụ sản xuất nông nghiệp; tỷ lệ sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 100%; có 4/5 trường đạt chuẩn về cơ sở vật chất, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hàng năm đạt 99,3%, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở đạt trên 95%; việc xây dựng nhà ở dân cư đúng quy hoạch và đúng chuẩn của Bộ xây dựng đạt 96%, không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 28,7 triệu đồng/người/năm; đến nay trên địa bàn xã còn 47 hộ nghèo đạt 1,5%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đến nay đạt 92%; Tổng số người tham gia bảo hiển y tế là 10.420/13.003 người; đội ngũ cán bộ, công chức của xã đạt chuẩn theo yêu cầu; công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững....

Tuy nhiên, bên cạnh đó xã vẫn còn gặp một số khó khăn như: Việc huy động vốn góp của nhân dân để làm đường giao thông còn gặp nhiều khó khăn; các hộ nghèo đa phần là hộ đơn thân, là người già, hộ có người bệnh hiểm nghèo nên khó thoát nghèo; tình hình sinh con thứ 3 vẫn còn nên ảnh hưởng đến thôn văn hóa; một số công ty, doanh nghiệp vẫn còn lén lút xã thải gây ô nhiễm môi trường.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố biểu dương các thành tích của xã đã đạt được trong thời gian qua, ghi nhận các khó khăn vướng mắc của xã để kiến nghị khắc phục; đồng thời đề nghị Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tiếp tục triển khai thực hiện để duy trì và nâng cao chất lượng Bộ tiêu chí nông thôn mới theo chỉ đạo của UBND tỉnh và thành phố giai đoạn 2016-2020; trong quá trình triển khai cần chú trọng đi vào thực chất, tránh hình thức, nghiên cứu lại các mô hình kinh tế của xã để có hình thức đầu tư chuyển đổi đúng hướng nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Thành Chương