Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 25/04/2017]
Thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2017.Sáng ngày 25/4/2017, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố làm trưởng đoàn tiến hành giám sát chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phước Đồng. Tham dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, phòng Quản lý Đô thị.


Quang cảnh cuộc họp

Qua báo cáo, Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phước Đồng trong năm 2015 – 2016, UBND xã đã thường xuyên tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật xây dựng, các nghị định của Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh, thành phố về lĩnh vực xây dựng trên đài truyền thanh của xã mỗi tháng 02 lần. Ngoài ra năm 2015 và năm 2016 UBND xã đã tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ 14 thôn, các ban, ngành đoàn thể của xã, các thành viên tổ hòa giải cơ sở ở 14 thôn. Nội dung phổ biến chủ yếu là các văn bản pháp luật mới được ban hành có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người dân như: Luật đất đai 2013, Luật xây dựng 2014, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 180/2007/NĐ-CP, Nghị định 121/2013/NĐ-CP; Nghị định 166/2013/NĐ-CP; Thông tư số 02/2014/TT-BXD hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Năm 2015 và 2016 Chủ tịch UBND xã đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với 37 trường hợp; ban hành quyết định cưỡng chế và tháo dỡ nhanh 35 trường hợp. Xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp. Phối hợp cùng cán bộ của phòng Quản lý đô thị thành phố tổ chức kiểm đếm lập danh sách, sơ đồ vị trí các thửa đất có nhà ở trong các khu vực đất có chủ trương thu hồi để làm cơ sở xử lý các trường hợp xây dựng mới phát sinh khi đã có thông báo thu hồi đất tại dự án khu trường học và dạy nghề Bắc Hòn Ông; Rà soát lập danh sách nhà ở tại khu vực xóm Núi sau chùa Lâm Tỳ Ni thôn Thành Phát, và xóm Mũi thôn Thành Đạt. 

Công tác cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng không phép, sai  giấy phép. Năm 2015, đã xử lý và cưỡng chế phá dỡ 03 trường hợp xây dựng phát sinh mới sau chùa Lâm Ty Ny; 04 trường xây dựng trái phép tại xóm Mũi thôn Thành Đạt; 01 trường hợp tại thôn Phước Tân; 02 trường hợp tại thôn Phước Điền; 01 trường hợp tại thôn Phước Thượng. Năm 2016 đã kiểm tra tháo dỡ nhanh 09 trường hợp xây dựng trái phép trong vùng dự án cơ sở hạ tầng khu trường học và dạy nghề Bắc Hòn Ông; cưỡng chế phá dỡ 05 công trình xây dựng trái phép mới phát sinh tại thôn Thành Đạt và 10 trường hợp xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh dự án Nha Trang Seapark.
Phối hợp với phòng Quản lý Đô thị thành phố trong công tác kiểm tra lập hồ sơ xử lý về trật tự xây dựng, đặc biệt là các vùng quy hoạch không được phép xây dựng, các vùng dự án đã có chủ trương thu hồi đất. Hàng tháng phòng Quản lý đô thị thành phố đều có thông báo về tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn để lãnh đạo địa phương theo dõi, chỉ đạo và đôn đốc xử lý các trường hợp vi phạm kịp thời.

Phối hợp với Đội chuyên trách giải tỏa thành phố, Đội thanh niên xung kích thành phố, Công an thành phố Nha Trang trong công tác cưỡng chế phá dỡ các trường hợp xây dựng vi phạm trật tự xây dựng. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Phước Đồng, UBND xã Phước Đồng đã ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể và địa bàn phụ trách cho trưởng thôn của 14 thôn chịu trách nhiệm nắm bắt tình hình sử dụng đất, xây dựng trái phép trên địa bàn thôn, kịp thời báo cáo với lãnh đạo xã để chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập hồ sơ xử lý. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra địa bàn có lúc có nơi chưa chặt chẽ dẫn đến có những trường hợp xây dựng vi phạm chưa phát hiện và xử lý kịp thời, có lúc còn bỏ sót các trường hợp xây dựng không phép không xử lý ở các thôn trên địa bàn xã…

Qua giám sát, địa phương cũng đề nghị Đoàn giám sát kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn xã và các chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với UBND xã trong công tác quản lý và xử lý những trường hợp vi phạm lấn chiếm, dựng nhà tạm trên đất dự án; xem xét, đề xuất kiến nghị điều chỉnh một số quy hoạch để phù hợp với tình hình thực tế và hướng phát triển của địa phương; đối với các công trình nhỏ, lẽ không nhất thiết phải có phương án rà phá bom mìn…

Phát biểu kết luận sau giám sát, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đồng thời chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật của cơ quan Nhà nước đến với nhân dân; cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện xử lý vi phạm trật tự đô thị theo thẩm quyền; quan tâm chỉ đạo công chức của xã trong thực hiện tốt công tác quản lý đô thị; tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết và dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm; có phương án xử lý tốt tin báo về vi phạm trật tự xây dựng, rà soát lại các quy định của pháp luật nếu có bất cập thì nêu rõ để đoàn giám sát kiến nghị cơ quan cấp trên…

Lê Thành Chương
CÁC TIN KHÁC
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.
Số người truy cập: 3238937
Đang online: 71
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,