Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 05/05/2017]
Thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố năm 2017. Chiều ngày 05/5/2017, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố làm trưởng đoàn tiến hành giám sát chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Nha Trang. Về phía Ủy ban nhân dân thành phố có ông Lê Huy Toàn – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Tham dự buổi giám sát còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, phòng Quản lý Đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND một số xã, phường


Quang cảnh cuộc họp

Qua báo cáo, Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Nha Trang, trong năm 2015 – 2016, UBND thành phố Nha Trang đã tiến hành tập huấn các văn bản quy phạm Pháp luật mới cho cán bộ quản lý trật tự xây dựng tại các địa phương và cán bộ của phòng Quản lý đô thị  nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Công tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường, việc kiểm tra xây dựng tại các địa bàn được thực hiện thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Nhờ tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền và phổ biến pháp luật mà nhận thức của người dân được nâng lên, số lượng các công trình xây dựng có phép tăng cao.

Trong năm 2015, UBND thành phố Nha Trang đã chỉ đạo phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức tháo dỡ 214 trường hợp xây dựng. Trong năm 2016, đã tổ chức tháo dỡ 73 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Về xử phạt vi phạm hành chính, trong năm 2015 thành phố đã ban hành 289 quyết định xử phạt, người dân thực hiện đóng tiền phạt được 286 quyết định, hiện nay còn 03 quyết định người dân chưa thi hành. Trong năm 2016 đã ban hành 326 quyết định xử phạt, người dân thực hiện đóng tiền phạt được 293 quyết định, hiện nay còn 33 quyết định chưa thi hành. Công tác quy hoạch và lập quy hoạch, quản lý quy hoạch cũng được thành phố triển khai thực hiện theo đúng quy định nhằm quản lý tốt công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng như: Luật xây dựng năm 2014 đã có hiệu lực thi hành, Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn thi hành vẫn chưa được ban hành gây khó khăn trong công tác kiểm tra xử lý. Các dự án chậm triển khai, kéo dài thời gian thực hiện làm ảnh hưởng lớn đến người dân trong khu vực không sửa chữa xây dựng nhà ở được; một số khu vực chỉnh trang có cao độ nền thấp nhiều so với khu vực xung quanh nên trong mùa mưa bảo, gây ngập úng cục bộ và phát sinh dịch bệnh. Lực lượng quản lý xây dựng ở địa phương quá mỏng, phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ của công tác như: quản lý trật tự xây dựng, công tác trật tự mỹ quan đô thị, giải quyết đơn thư khiếu nại, công tác xây dựng cơ bản, phối hợp với các dự án trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra xử lý; Ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân tại các khu quy hoạch chưa cao, người dân xây dựng công trình thường tập trung vào ban đêm hoặc ngày nghỉ nên công tác phát hiện và xử lý không kịp thời, đồng thời cố tình né tránh, đối phó với lực lượng kiểm tra xử lý…

Phát biểu kết luận sau giám sát, ông Nguyễn Lê Đình Trị - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đồng thời chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân nhất là người dân trong vùng dự án; xây dựng hệ thống tin báo tại thôn, tổ dân phố để kịp thời xử lý ngay từ ban đầu không để công trình hình thành rồi mới cưỡng chế gây lãng phí; cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện xử lý vi phạm trật tự đô thị theo thẩm quyền; tập trung chỉ đạo thực hiện kiên quyết và dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm, nhất là tại các vùng dự án đã có quyết định thu hồi; rà soát lại các quy định của pháp luật nếu có bất cập thì nêu rõ để Đoàn giám sát kiến nghị cơ quan cấp trên xem xét giải quyết.

Lê Thành Chương
CÁC TIN KHÁC
Ban can tai Flash Player de xem duoc Clip nay.
Số người truy cập: 3514176
Đang online: 276
Báo giá bếp từ nhập khẩu, Khuyến mãi Bep tu am nhập khẩu, Showroom May rua bat am tu giá rẻ, Giá bep tu duc siêu bền,